Ăn nhiều 4 món này sẽ giúp bạn và cả nhà sẽ "tránh mặt" ung thư

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 13:30, 16/09/2022

Sự xuất hiện của bệnh ung thư liên quan rất nhiều đến chế độ ăn uống hằng ngày của chúng ta.

1. Hành tây

thuc-pham-chong-ung-thu-1.jpg

Hành tây có chứa chất chống ung thư tự nhiên tinh khiết - quercetin, có thể kích thích hệ thống miễn dịch của con người và có tác dụng ức chế nhất định các tế bào ung thư sản sinh trong cơ thể. Ngoài ra, chất allicin có trong hành tây một mặt có thể kích thích sản sinh axit dịch vị, cải thiện sự thèm ăn của con người, mặt khác có thể thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện hiệu quả các triệu chứng khó tiêu. Đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, ăn nhiều hành tây có thể giúp bệnh thuyên giảm.

2. Nấm đông cô

thuc-pham-chong-ung-thu-2.jpg

Lý do nấm đông cô có thể ngăn ngừa ung thư chủ yếu là do loại nấm này rất giàu chất lentinan, không chỉ có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch mà còn chống ung thư, là lựa chọn tốt để phòng chống ung thư và cũng rất thích hợp để đưa vào thực đơn cho bệnh nhân đang xạ trị.

3. Cà rốt

thuc-pham-chong-ung-thu-3.jpg

Các nghiên cứu đã khẳng định hàm lượng vitamin trong cà rốt tương đối cao, thường xuyên ăn cà rốt có tác dụng phòng chống nhiều bệnh ác tính như ung thư dạ dày, ung thư phổi … Đồng thời, cà rốt có chứa chất xơ giúp tiêu hóa tốt và có nhiều vitamin B2 cùng axit folic, hai chất này có tác dụng bảo vệ tế bào khối u, ăn thường xuyên có thể nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

4. Măng tây

thuc-pham-chong-ung-thu-4.jpg

Măng tây rất giàu selen, được mệnh danh là vua của các nguyên tố chống ung thư. Selenium có thể kích thích sự tích tụ của cyclic adenosine, do đó ức chế sự hình thành DNA trong tế bào ung thư, ngăn chặn sự phân chia và phát triển của tế bào ung thư, đồng thời ức chế hoạt động của chất gây ung thư, có tác dụng giải độc tốt. Ngay cả sau khi tế bào ung thư được sản sinh ra, nó có thể đóng vai trò đảo ngược, kích hoạt khả năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy hình thành kháng thể, làm cho cơ thể có sức đề kháng tốt với tế bào ung thư.

Phòng chống ung thư không chỉ cần chú ý đến chế độ ăn uống mà cũng cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt phù hợp như:

Giữ tinh thần lạc quan: Một tinh thần thoải mái sẽ giúp mọi bộ phận trong cơ thể khỏe mạnh một cách tự nhiên. Nếu một người bị trầm cảm hay lo lắng quá mức trong thời gian dài thì khả năng miễn dịch và sức đề kháng sẽ suy giảm, dễ bị ốm ngay khi không có bệnh.

thuc-pham-chong-ung-thu-5.jpg

Không thức khuya: Thức khuya trong một thời gian dài rất có hại cho sức khỏe. Thức khuya ảnh hưởng đến quá trình giải độc của gan và gây ra bất thường trong hệ nội tiết, về lâu về dài rất dễ gây ra các bệnh không mong muốn.

Khám sức khỏe định kì: Khám sức khỏe định kì là việc nên làm, là phương pháp quan trọng để phòng ngừa và phát hiện bệnh, ung thư dai đoạn đầu, giúp sớm có phương pháp điều trị khỏi bệnh.

Uống nhiều nước: Nước giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và trao đổi chất, giảm độ nhớt của máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.