Đà Nẵng: Thiết bị y tế đáp ứng 70% nhu cầu - chính quyền yêu cầu khắc phục

Tin Y tế - Ngày đăng : 16:59, 15/09/2022

Đà Nẵng - UBND thành phố vừa có công văn giao Sở Y tế và các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế để phục vụ công tác khám chữa bệnh.
Đà Nẵng: Thiết bị y tế đáp ứng 70% nhu cầu - chính quyền yêu cầu khắc phục
Đà Nẵng yêu cầu ngành Y tế đảm bảo thuốc, thiết bị y tế. Ảnh minh hoạ: TT

Cụ thể, UBND thành phố giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân và chịu trách nhiệm theo thẩm quyền nếu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế thuộc quyền.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ việc tổ chức mua sắm, đấu thầu, bảo đảm công khai, minh bạch, khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm. Sở Y tế cần hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế theo thẩm quyền.

UBND thành phố cũng giao Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được giao phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, kịp thời hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến mua sắm, quản lý, sử dụng, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế; đồng thời, chủ động liên hệ với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để kịp thời cập nhập các thông tin, hướng dẫn của cơ quan Trung ương về mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế.

Bà Trần Thanh Thuỷ, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, cũng như các địa phương khác, hiện thành phố đang gặp khó khăn về những hướng dẫn trong việc đấu thầu mua sắm thiết bị, vật tư y tế.

Trao đổi với báo chí hồi đầu tháng 8, ngành Y tế thừa nhận, việc thiếu trang thiết bị y tế hiện nay là tình trạng chung trên cả nước. Riêng với Đà Nẵng, các thiết bị y tế hiện đáp ứng khoảng 70% nhu cầu của các cơ sở y tế.

Ngành Y tế cũng như các đơn vị đang tích cực làm việc với các đơn vị cung ứng, để đảm bảo tiến độ, số lượng cung ứng, đồng thời có chỉ đạo về phía chuyên môn với các cơ sở y tế để có những chỉ định chuyên môn sử dụng vật tư y tế thay thế phù hợp, đáp ứng yêu cầu điều trị.

THUỲ TRANG