Ukraine thông báo bắt giữ "điệp viên mang mật danh 007" của Nga

Đối ngoại - Ngày đăng : 09:53, 15/09/2022

Cơ quan An ninh Ukraine cho biết đã bắt giữ một điệp viên với mật danh "007" của Nga tại thành phố Zaporizhzhia.
Ukraine thông báo bắt giữ điệp viên mang mật danh 007 của Nga  - 1
Các đặc vụ thuộc Cơ quan An ninh Ukraine trong một nhiệm vụ chiến đấu (Ảnh: SBU).

Trong một thông cáo được đưa ra hôm 14/9, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết các đặc vụ này đã phát hiện và bắt giữ một điệp viên của quân đội Nga tại thành phố Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine.

"Điệp viên này hiện đang tạm trú tại khu vực quận Polohy của tỉnh Zaporizhzhia. Cô này đã được lực lượng tình báo Nga tuyển mộ trong thời gian đầu của xung đột giữa Moscow và Kiev", SBU tuyên bố.

Ukraine thông báo bắt giữ điệp viên mang mật danh 007 của Nga  - 2
Người bị tình nghi là điệp viên của quân đội Nga bị lực lượng an ninh Ukraine bắt giữ (Ảnh: SBU).

Theo các nhân viên điều tra, nữ điệp viên mang mật danh "007" đã trà trộn vào hàng ngũ tình nguyện viên tại thành phố Zaporizhzhia. Tại đây, người này đã cung cấp các thông tin về hoạt động của quân đội Ukraine trong khu vực và tọa độ chính xác các vị trí đóng quân của các đơn vị Ukraine cho phía Nga.

Bên cạnh đó, nữ điệp viên "007" của Nga cũng được giao nhiệm vụ tìm kiếm thông tin về lực lượng du kích Ukraine tại khu vực miền Nam Ukraine cho giới chức tình báo Nga.

SBU hiện đang tích cực điều tra mở rộng vụ án về mạng lưới gián điệp Nga tại Zaporizhzhia.

Moscow hiện chưa lên tiếng bình luận về cáo buộc trên.

Gần đây, khu vực thành phố Zaporizhzhia, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, đang trở thành một điểm nóng giao tranh mới trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, gây ra rủi ro về rò rỉ chất phóng xạ.

Ukraine thông báo bắt giữ điệp viên mang mật danh 007 của Nga  - 3
Một binh sĩ Nga đứng gác tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (Ảnh: Reuters).

Nga và Ukraine liên tục cáo buộc nhau pháo kích vào khu vực quanh nhà máy. Vào ngày 27/8, Ukraine cáo buộc Nga pháo kích quanh nhà máy, trong khi Nga nói rằng Ukraine nã đạn vào khu vực này 3 lần trong một ngày và bắn tổng cộng 17 quả đạn pháo.

Nga được cho là đã tìm ra cách sử dụng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia làm "quân bài" cho quân đội. Các lực lượng của Nga đang kiểm soát cơ sở này và đặt cược Ukraine sẽ không mạo hiểm pháo kích vì nguy cơ kích hoạt đám mây phóng xạ khổng lồ.

Trước đó, vào ngày 24/8, lực lượng vệ binh quốc gia Nga tuyên bố đã bắt giữ 2 công nhân nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, sau khi cáo buộc những người này cung cấp thông tin về vị trí binh sĩ cũng như trang thiết bị của quân đội Nga tại đây cho Kiev.

"Bên cạnh đó, một người vi phạm lệnh hạn chế tiếp cận nhà máy Zaporizhzhia cũng bị bắt. Người này là cộng tác viên của Lực lượng Vũ trang Ukraine và đã chuyển tọa độ di chuyển của các đoàn xe quân sự Nga", thông báo của lực lượng vệ binh quốc gia Nga cho biết thêm.

Kể từ khi giành quyền kiểm soát và ban bố lệnh hạn chế tiếp cận nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu vào ngày 4/3, quân đội Nga đã bắt giữ tổng cộng 26 người vi phạm.