Gửi con chữa bệnh, nhận hũ tro cốt: Lời kể của hàng xóm sống cạnh 'cơ sở ảo'

Xã hội - Ngày đăng : 17:26, 14/09/2022

Người dân sống cạnh "cơ sở chữa trị ảo" ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) trong vụ gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt đã tiết lộ nhiều thông tin bất ngờ.

Sáng 14/9, PV VTC News đã tới căn nhà ở tổ 4B (phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) - nơi ông L.M.Q. từng thuê để làm "cơ sở chữa bệnh". Tại đây, người dân sinh sống quanh khu vực rất lấy làm bất ngờ bởi sự việc vừa xảy ra.

Theo bà D., gia đình bà sống cạnh căn nhà mà ông L.M.Q. từng thuê, song từ trước đến nay không hề hay biết mặt mũi ông Q. ra sao vì ông Q. đi biền biệt từ sáng tới tối. Bà D. chỉ biết người đàn ông thuê nhà tên Q. và 2 chân đi tập tễnh.

"Sáng ra là ông Q. đi tới tối khuya, lúc chúng tôi ngủ mới trở về. Ở nhà không bao giờ thấy ông chào hỏi hay qua lại với hàng xóm, hành tung rất kín", bà D. nói.

Gửi con chữa bệnh, nhận hũ tro cốt: Lời kể của hàng xóm sống cạnh 'cơ sở ảo' - 1

Căn nhà mà ông Q. từng thuê và "nổ" đây là cơ sở chữa trị VIP. (Ảnh: Hiền Mai)

Trong khi đó, chị P. (37 tuổi) - con của chủ căn nhà ông L.M.Q. đã thuê - cho hay, khi thuê nhà, ông Q. tự xưng mình là bác sĩ, thầy chữa trị bệnh chậm phát triển.

Theo chị P., vào tháng 9/2021, ông L.M.Q. đi cùng một người phụ nữ trạc ngoài 30 và một cháu trai khoảng 7 - 8 tuổi, bé trai này có dấu hiệu của bệnh chậm phát triển, tới thuê nhà của gia đình chị P. Khi được hỏi người phụ nữ đi cùng là ai, ông L.M.Q. nói đó là phụ tá của ông.

Thường ngày cả nhóm không tiếp xúc với ai, duy chỉ có cháu bé 7 - 8 tuổi là hiếu động, hay ném đá sang nhà hàng xóm khiến chị để ý.

Thời gian sau, có một phụ nữ mang thai dẫn theo một cháu bé trên 10 tuổi tới ở chung. Ông L.M.Q. nói, người phụ nữ mang bầu là vợ mình. Khoảng 15 ngày sau thì không thấy người phụ nữ và cháu bé 7 - 8 tuổi đâu nữa, cũng không ai biết họ đi đâu.

"Sau khi có một nhóm 2 - 3 người tới căn nhà ở mấy hôm và khi họ rời đi thì có thấy thêm một bé 2 - 3 tuổi, nhưng tôi không chắc là trai hay gái ở trong nhà. Tôi không tò mò nhiều nên khi đi qua thấy thì chỉ biết là có cháu bé chứ không chắc là trai hay gái", chị P. chia sẻ.

Cũng theo chị P., khoảng tầm tháng 5 - 6/2022, người phụ nữ mang bầu và ông L.M.Q. đi khỏi nhà, căn nhà khóa kín và không có bóng người. Theo chị P. được biết thì người phụ nữ đi sinh con.

Đến khoảng giữa tháng 6, ông L.M.Q. gọi điện cho gia đình chị nói trả nhà. Ngày hẹn trả nhà, khi chị P. và mẹ chị tới thì đã thấy ông L.M.Q. chất xong hết đồ đạc lên xe riêng của mình. Trên xe thời điểm ấy có một người phụ nữ bồng một đứa trẻ sơ sinh và bé trai trên 10 tuổi.

"Ông Q. dọn nhà đi nhanh chóng và sau đó có gọi cho tôi nói cảm ơn và hẹn nếu có dịp lên TP Đà Lạt thì ghé nhà ông chơi. Ông Q. nói có nhà rất to ở trên đó song tôi không hỏi địa chỉ cụ thể", chị P. nhớ lại.

Cũng theo chị P., cơ quan chức năng chưa công bố rõ vụ việc nên gia đình chị cũng không dám khẳng định gì. Song, sự việc xảy ra làm ảnh hưởng tới gia đình chị rất nhiều. "Từ ngày biết sự việc, gia đình tôi vô cùng hoảng loạn, chưa kể nhiều người không rõ sự tình lại nghĩ gia đình tôi gây nên vụ việc. Rất mong cơ quan chức năng mau chóng có kết quả điều tra để mọi chuyện được rõ ràng", chị P. bộc bạch.

Gửi con chữa bệnh, nhận hũ tro cốt: Lời kể của hàng xóm sống cạnh 'cơ sở ảo' - 2

Hàng xóm sống cạnh "cơ sở chữa trị ảo" cho biết hành tung của ông Q. rất bí ẩn. (Ảnh: Hiền Mai)

Được biết, ngày 3/3/2022, anh N. giao con trai cho ông Q. chữa trị. Cuộc gặp cũng diễn ra tại một khách sạn ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Vài ngày sau, ông Q. thông báo cho vợ chồng anh N. là cháu bé bị mắc COVID-19, đang phải điều trị. Tiếp đó, ông thông báo cháu bé đã khỏe lại, gia đình chuẩn bị gửi quần áo mới lên vì con lên cân, cần trang phục cỡ lớn hơn. Thế nhưng, khoảng 11h ngày 27/3/2022, vợ chồng ông L.M.Q. ra Huế giao cho vợ chồng anh N. hũ tro cốt, nói là của con trai.

Tại cơ quan công an, bước đầu ông L.M.Q. khai, ngày 3/3 sau khi nhận cháu bé từ gia đình anh N.H.N thì đưa cháu bé về nhà thuê ở phường Lộc Tiến (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) để chăm sóc, nuôi dưỡng. Tại nhà ông L.M.Q. thuê, còn có bà C.T.T.B. (39 tuổi) là người giúp việc.

2 ngày sau khi nhận cháu Q., ông L.M.Q. thấy cháu có biểu hiện ho, sốt nên kiểm tra và phát hiện cháu dương tính với COVID-19. Ông L.M.Q. nhờ bà B. đi mua thuốc. Sau khi uống thuốc, cháu Q. đã hết sốt. Đến ngày 8/3, ông L.M.Q. mới thông báo cho gia đình anh N.H.N rằng cháu Q. bị COVID-19 và đã đỡ bệnh.

Ngày 24/3, cháu Q. tiếp tục có biểu hiện ho và sốt, khi ông L.M.Q. tự test COVID-19 cho cháu Q. thì kết quả cháu dương tính. Đến 22h cùng ngày, ông L.M.Q. đi ngủ. Đến khoảng 2h ngày 25/3, ông L.M.Q. kiểm tra thì thấy cháu Q. tử vong.

Khai báo với cơ quan điều tra, ông L.M.Q. cho biết, do sợ gia đình cháu Q. bị ảnh hưởng sức khỏe nên ông đã không thông báo vụ việc với người nhà cháu bé cũng như báo chính quyền địa phương. Ông L.M.Q. đã cho thi thể cháu Q. vào thùng giấy các tông rồi dán băng keo kín lại.

Ông L.M.Q. còn lấy một thùng các tông khác bỏ than, xăng, dầu, xô sắt vào và dán kín lại, rồi đưa tất cả lên ô tô của mình.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, ông L.M.Q. gọi bà B. dậy chở mình đi về hướng huyện Đam Rông (Lâm Đồng) và dừng lại ở một con đường đất thuộc huyện này. Ông L.M.Q. nói bà B. ra đường quốc lộ chờ, còn mình ở lại gặp bạn trao đổi công việc, khi nào xong sẽ gọi.

Sau khi bà B. rời khỏi, ông L.M.Q. tự mình đưa 2 thùng các tông từ trên xe xuống rồi thiêu thi thể cháu Q. trong chiếc xô sắt. Sau khoảng 4 - 5 tiếng, ông L.M.Q. đã thiêu xong thi thể cháu Q., rồi làm nguội xô sắt và bỏ lại vào chiếc thùng các tông, dọn dẹp hiện trường.

Tiếp đó, ông L.M.Q. gọi bà B. rồi cả hai cùng đi về tỉnh Khánh Hòa. Sáng hôm sau (ngày 26/3), hai người tiếp tục đi về TP Huế. Lúc này, ông L.M.Q. mới thông báo cho bà B. là cháu Q. đã tử vong vì COVID-19 và ông đã tự thiêu thi thể cháu bé.

Đến sáng 27/3, ông L.M.Q. nói bà B. chở đi mua một chiếc hũ sành rồi bỏ tro cốt của cháu Q. vào hũ. Sau đó ông L.M.Q. hẹn gặp ông N.H.N tại TP Huế và thông báo cho gia đình rằng cháu Q. đã tử vong do COVID-19 và bản thân đã tự thiêu cháu Q. rồi giao hũ tro cốt cho gia đình ông N.H.N.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo UBND phường Lộc Tiến (TP Bảo Lộc), qua kiểm tra, rà soát tại Trạm y tế phường thì địa phương xác định trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5/2022, không có bệnh nhân nào khai báo tên là N.L.M.Q (SN 2019) bị COVID-19.

Hiện vụ việc vẫn đang được Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra, làm rõ.

HIỀN MAI