Bắt nhóm trộm cắp, tiêu thụ gần 3km cáp điện trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Pháp luật - Ngày đăng : 15:10, 14/09/2022

Vũ Văn Quân, Tằng Quay Ón, Nguyễn Văn Thạch và Mai Thị Huệ bị cơ quan công an bắt giữ để làm rõ hành vi trộm cắp, tiêu thụ cáp điện trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Tối 13/9, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) phối hợp với Công an huyện Vân Đồn đã bắt giữ nhóm 4 người có hành vi trộm cắp, tiêu thụ cáp điện trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Bắt nhóm trộm cắp, tiêu thụ gần 3km cáp điện trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái - 1

Các đối tượng cùng tang vật vụ án.

Qua đấu tranh, cơ quan công an làm rõ, ngày 1/9, Vũ Văn Quân (SN 1988) và Tằng Quay Ón (SN 1989, cùng trú tại xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) đi vào công trường thi công cầu Cái Bầu thuộc xã Vạn Yên (huyện Vân Đồn) do Công ty Huy Hoàng là đơn vị thi công để trộm cắp dây điện.

Để tránh bị phát hiện, Quân và Ón bàn bạc tổ chức thực hiện hành vi phạm tội vào ban đêm. Các cuộn dây điện được kéo ra bãi sú cạnh công trường, rồi vận chuyển bằng các mảng xốp đến vị trí đầu cầu đã thi công xong để đưa đi tiêu thụ.

Sau khi lên kế hoạch, Quân và Ón đến điểm thu mua phế liệu của Nguyễn Văn Thạch (SN 1991) tại xã Đài Xuyên để chào bán số vật tư trên của Công ty Huy Hoàng và được người này đồng ý thu mua, cho mượn xe để chuyển số dây điện trộm cắp.

Bắt nhóm trộm cắp, tiêu thụ gần 3km cáp điện trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái - 2

Tại cơ quan công an, Vũ Văn Quân khai nhận hành vi phạm tội.

Thống nhất giá bán, Thạch trả cho Quân và Ón khoảng 25 triệu đồng cho 350kg dây điện lõi đồng. Đến ngày 2/9, Thạch bán số dây điện trên cho Mai Thị Huệ (SN 1984, trú tại phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) với giá hơn 33 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT ra lệnh khám xét khẩn cấp điểm thu mua của Nguyễn Văn Thạch và tập trung đấu tranh mở rộng vụ án.

Nhóm này thừa nhận, từ khoảng tháng 7/2022 đã nhiều lần lẻn vào các công trường thi công đường cao tốc để lấy trộm các vật tư, phế liệu về bán lấy tiền tiêu xài.

Làm việc với Công ty An Phú là đơn vị thi công đường dây cáp điện trên cao tốc, cơ quan chức năng xác định, thời điểm xảy ra mất trộm tập trung chủ yếu từ khoảng tháng 3/2022 đến ngày 20/8/2022.

Bắt nhóm trộm cắp, tiêu thụ gần 3km cáp điện trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái - 3

Nguyễn Văn Thạch và Mai Thị Huệ tại cơ quan công an.

Như VTC News đưa tin, sau khi phát hiện mất điện toàn tuyến vào tối 1/9, nhà thầu thi công hệ thống điện chiếu sáng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái thực hiện rà soát và thấy, ngoài gần 3km dây cáp điện ngầm bị mất trộm thì hệ thống bảng mạch điện và aptomat cùng nhiều thiết bị khác cũng kẻ gian lấy mất.

Đây là hệ thống điện thông minh, liên hoàn, liền mạch dọc tuyến được thiết kế theo dạng nối tiếp, do đó các vị trí mất thiết bị khiến toàn tuyến không thể có điện chiếu sáng.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái dài gần 80km, được trang bị, đầu tư đồng bộ hệ thống điện chiếu sáng dọc tuyến. Hệ thống này vận hành chiếu sáng thông minh và tiết kiệm điện, sử dụng gần 4.600 cột đèn thay vì chỉ có điện chiếu sáng tại các nút giao thông, trạm thu phí và các cầu trên tuyến theo yêu cầu tối thiểu của tiêu chuẩn kỹ thuật về đường cao tốc.

Nguyễn Huệ