EU phê duyệt vaccine đặc biệt đối phó các biến thể phụ của Omicron

Tin tức - Ngày đăng : 08:06, 13/09/2022

Loại vaccine mới được gọi là "lưỡng trị," do Pfizer/BioNTech sản xuất, nhằm vào các biến thể phụ BA.4 và BA.5 rất dễ lây nhiễm, đây là loại vaccine “lưỡng trị” đầu tiên được chấp thuận trong EU.
EU phe duyet vaccine dac biet doi pho cac bien the phu cua Omicron hinh anh 1EU đã phê duyệt loại vaccine mới "lưỡng trị" COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, Cơ quan giám sát dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt một loại vaccine đặc biệt nhằm vào các biến thể phụ mới và có khả năng lây nhiễm cao của Omicron trong bối cảnh xuất hiện lo ngại về làn sóng lây nhiễm COVID-19 trong mùa Đông này.

Loại vaccine mới được gọi là "lưỡng trị," do Pfizer/BioNTech sản xuất, nhằm vào các biến thể phụ BA.4 và BA.5 rất dễ lây nhiễm. Đây là loại vaccine “lưỡng trị” đầu tiên được chấp thuận trong EU.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết: “Khuyến nghị này sẽ mở rộng hơn nữa kho vaccine hiện có để bảo vệ con người chống lại COVID-19 khi đại dịch vẫn tiếp diễn và các đợt lây nhiễm mới có thể xảy ra trong mùa lạnh.”

Loại vaccine mới này cũng chống lại "chủng SARS-CoV-2 nguyên bản" và xuất hiện 11 ngày sau khi EMA phê duyệt vaccine của Pfizer và Moderna chống lại biến thể Omicron xuất hiện lần đầu.

Loại vaccine mới dành cho những người trên 12 tuổi, đã được tiêm ít nhất một liều cơ bản phòng COVID-19 và được phát triển từ vaccine Comirnaty của Pfizer.

Các quốc gia châu Âu rất muốn gấp rút thông qua các loại vaccine thế hệ mới để khởi động chiến dịch tiêm phòng tăng cường trước nguy cơ xảy ra làn sóng COVID-19 mới vào cuối năm nay./.

(Vietnam+)

(Vietnam+)