Công nhân lao động mong muốn nghỉ Tết Nguyên đán 2023 sớm hơn đề xuất

Nhịp sống - Ngày đăng : 10:35, 12/09/2022

Trước các phương án đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2023, nhiều công nhân lao động mong muốn được nghỉ Tết sớm hơn so với đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Xem thêm: Nhiều công nhân phải nghỉ việc, giảm giờ làm

Công nhân lao động mong muốn nghỉ Tết Nguyên đán 2023 sớm hơn đề xuất
Công nhân lao động mong được nghỉ Tết Nguyên đán 2023 sớm hơn đề xuất.

Chị Hoàng Thị Thơm - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) - cho biết, mọi năm, công nhân được nghỉ Tết sớm và đi làm muộn hơn so với quy định. Năm nay cũng không ngoại lệ, công ty dự kiến sẽ cho người lao động nghỉ 11 ngày (từ ngày 19.1 - 29.1) và đến thứ 2 ngày 30.1 sẽ đi làm lại bình thường.

Theo chị Thơm, nếu được nghỉ Tết dài ngày, người lao động xa quê còn có thời gian để trang trí nhà cửa, mua sắm Tết. Không khí Tết nhộn nhịp và ý nghĩa nhất là từ 23 tháng Chạp đến lúc đón giao thừa.

Còn anh Phạm Văn Khoa - công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa (Chương Mỹ, Hà Nội) - cho rằng, nên nghỉ lễ bắt đầu từ 26 tháng Chạp đến hết mùng 6 tháng Giêng, không tính thứ 7 hay Chủ nhật. Nếu đi làm trở lại trùng vào 2 ngày cuối tuần, thì người lao động nên nghỉ tiếp đến thứ 2 và không làm bù.

"Như vậy, công nhân lao động vẫn nhận đủ 5 ngày lương theo quy định, những ngày còn lại tính nghỉ không hưởng lương" - anh Khoa đề xuất.

Nam công nhân cũng cho biết thêm, dịp Tết vui nhất là những ngày chuẩn bị giao thừa, người lao động được nghỉ Tết sớm sẽ có nhiều thời gian chăm lo cho gia đình, thờ phụng ông bà, tổ tiên. Mặt khác, khi được nghỉ sớm, người lao động sẽ có tâm lý thoải mái để chuẩn bị Tết chu toàn, đồng thời giảm tải áp lực giao thông khi người dân có thêm lựa chọn ngày về quê.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023.

Phương án 1, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ thứ Sáu ngày 20.1.2023 Dương lịch đến hết thứ Năm ngày 26.1.2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Phương án 2, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ thứ Bảy ngày 21.1.2023 Dương lịch đến hết Chủ nhật ngày 29.1.2023 dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

Trước đó, trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho hay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghiêng về đề xuất phương án nghỉ Tết bắt đầu từ ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão. Như vậy, với phương án này, người lao động sẽ được nghỉ 8 ngày dịp Tết Nguyên đán 2023.

Với kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chị Bùi Thị Bích Phương - nhân viên văn phòng làm việc tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) - chia sẻ, phương án nghỉ 8 ngày từ 28 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng là phù hợp nhất.

"Theo tôi, thời gian tuyệt vời nhất của dịp Tết chính là những ngày chuẩn bị đón giao thừa, nếu người lao động nghỉ Tết vào 29, 30 tháng Chạp như đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, chúng tôi dễ rơi vào thế bị động vì không có nhiều thời gian. Nếu nghỉ Tết theo 1 trong 2 phương án của bộ này, tôi sẽ xin nghỉ phép để thêm ngày nghỉ" - chị Phương bày tỏ.