1 món rau “nhớt như dầu” nhưng lại giúp trẻ lâu và ngừa ung thư, người Nhật cũng thích ăn
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 11:45, 12/09/2022
Có thể khẳng định rằng, nơi nổi tiếng nhất về những lễ nghi và lối sống sinh hoạt khoa học chính là nước Nhật Bản. Theo báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố, tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới cũng thuộc về người Nhật. Vậy làm thế nào mà họ có thể đạt được những điều tuyệt vời ấy?
Các chuyên gia cho biết, tuổi thọ liên quan đến 4 yếu tố là di truyền – thói quen sống – môi trường sống – điều kiện y tế. Trong số này, di truyền chỉ chiếm 20% còn 75% đến từ những thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày. Người Nhật luôn chú trọng đến việc chọn những thực phẩm tốt nhất, bổ dưỡng nhất để ăn hàng ngày.
Mồng tơi thường được kết hợp với nhiều thực phẩm khác để tăng cường dưỡng chất.
- Ngừa ung thư
Loại rau "nhớt như dầu" này có chứa carotenoid – một chất chống oxy hóa dồi dào có khả năng trung hòa gốc tự do, ngăn ngừa các tế bào ung thư lây lan sang khu vực khác. Có thể khẳng định rằng, ăn rau mồng tơi cũng là cách phòng tránh ung thư rẻ tiền bậc nhất.
- Bảo vệ mắt
Nhờ lượng vitamin A dồi dào, mồng tơi cũng là thực phẩm giúp bổ mắt và sáng mắt, phòng chống đục thủy tinh thể và suy giảm thị lực. Chị em nên cho con trẻ ăn nhiều để nâng cao và bảo vệ sức khỏe mắt.
Nên cho con trẻ ăn mồng tơi để bảo vệ mắt khỏi tác hại của thiết bị điện tử.
Lưu ý khi ăn rau mồng tơi
Tuy rau mồng tơi cực tốt với sức khỏe nhưng không phải muốn ăn thế nào cũng được. Theo Chinmayi Kulkarni - thạc sĩ dinh dưỡng tại Ấn Độ cho biết, bạn chỉ nên ăn khoảng 400g/ngày để phát huy tối đa lợi ích của mồng tơi mà không làm phản tác dụng. Ăn quá nhiều loại rau này sẽ khiến cơ thể hấp thu kém các chất dinh dưỡng từ thực phẩm khác.
Bên cạnh đó, những người bị sỏi thận không nên ăn rau mồng tơi vì chúng chứa nhiều purin, khi đi vào cơ thể sẽ tạo thành axit uric và làm bệnh nặng hơn. Người đau dạ dày, hay bị tiêu chảy cũng nên hạn chế ăn vì lượng chất xơ của mồng tơi sẽ khiến bệnh tình trầm trọng thêm.
Rau mồng tơi tốt nhưng không phải đối tượng nào cũng ăn được.
Không nên ăn rau mồng tơi với thịt bò vì sẽ làm tính nhuận tràng bị giảm. Ngoài ra, hãy hạn chế ăn sống loại rau này và không ăn khi để qua đêm. Việc này có thể gây đầy bụng, khó tiêu và thậm chí là ung thư do rau để lâu sẽ chuyển hóa nitrat thành nitrite – một chất gây ung thư mạnh.