Ukraine tăng tốc phản công ở Kharkov, áp sát huyết mạch hậu cần của Nga

Đối ngoại - Ngày đăng : 14:01, 10/09/2022

Chuyên gia nhận định, Ukraine đang tăng tốc chiến sự ở vùng Đông bắc Kharkov và đe dọa tới trung tâm hậu cần rất quan trọng của Nga.
Ukraine tăng tốc phản công ở Kharkov, áp sát huyết mạch hậu cần của Nga - 1

Ukraine đang tổ chức phản công trên toàn tuyến (Ảnh: Reuters).

Theo chuyên gia quân sự Konrad Muzyka từ tổ chức Rochan (Ba Lan), việc Ukraine tăng tốc phản công ở Đông bắc đã khiến Nga dường như bất ngờ và Kiev đang áp sát khu vực hậu cần quan trọng của Moscow ở hướng này.

Giới quan sát cho rằng, Nga những ngày qua đã chưa kịp phản ứng với tình hình ở Kharkov, cách Kherson hàng trăm km - khu vực mà Ukraine tuyên bố nhiều tuần rằng sẽ tiến hành phản công.

Ông Muzyka cho rằng, việc Ukraine liên tục tuyên bố phản công ở miền Nam dường như đã khiến Nga dồn lực lượng xuống đây, tạo ra khe hở ở Đông bắc để Kiev tiến hành phản công.

Ukraine hôm 8/9 tuyên bố đã xuyên qua phòng tuyến của Nga ở Kharkov, tiến thêm 50km và giành lại hàng chục khu định cư.

"Đây là một cuộc tấn công thực sự khiến các lực lượng Nga bất ngờ. Nó có thể mang lại tác động mạnh mẽ nếu Ukraine có thể đẩy mạnh và giành lấy thành phố Kupiansk", chuyên gia Neil Melvin của viện RUSI cho biết.

Kupiansk có một trung tâm đường sắt dẫn tới tiền đồn quan trọng do Nga nắm giữ ở Izium. Từ khu vực này, Nga tiến hành các hoạt động tác chiến ở miền Đông Ukraine. Kupiansk được xem có vai trò quan trọng trong nỗ lực tiếp tế hậu cần cho chiến dịch quân sự.

Quan chức thân Nga ở Kharkov Vitaly Ganchev cho hay, người dân ở Kupiansk và Izium đã được di tản. Trong khi đó, quân đội Nga đăng video các đoàn xe thiết giáp dồn dập di chuyển tới Kharkov tiếp viện.

Video Nga dồn quân tới Kharkov, ra sức chặn đà phản công của Ukraine

Tổ chức Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) dự đoán Ukraine có thể giành được Kupiansk trong 72 giờ tới.

"Nếu kịch bản trên xảy ra, Ukraine có thể vây bọc Nga ở Izium, và điều này sẽ gây thiệt hại cho Moscow ở Donetsk. Có một cơ hội để Ukraine đạt được đột phá ở Donetsk", ISW nhận định.

Chiến thuật lấn dần

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 8/9 tuyên bố Kiev đã kiểm soát được 1.000 km2 từ tay Nga kể từ 1/9.

Trước đó, cục diện chiến trường không có gì thay đổi đáng kể từ khi Nga tuyên bố đã giành được khu vực phía đông Lugansk vào đầu tháng 7.

Chuyên gia Muzyka nói: "Tình hình tiền tuyến giống như bế tắc, nhưng có lẽ chúng ta đang thấy những dấu hiệu  rằng Ukraine đang có lợi thế".

Ông cho rằng, cả Nga và Ukraine vào lúc này chưa đủ quân và khí tài quân sự để tiến hành một trận đánh quy mô lớn: "Chúng ta sẽ chứng kiến các cuộc tấn công thăm dò, xâm nhập hạn chế vào một số khu vực nhất định".

Dale Buckner, Giám đốc điều hành của công ty an ninh Global Guardian, cho biết: "Chúng tôi không tin rằng Ukraine sẽ có thể giành lại toàn bộ phần lãnh thổ do Nga đang kiểm soát vào mùa xuân năm 2023, nhưng Kiev có thể sẽ đạt được thành công với các mục tiêu chiến thuật nhỏ hơn".

Ông Buckner nói rằng, các tuyến tiếp tế của Nga hiện đang kéo dài từ Lugansk đến Kherson, tạo cơ hội cho Ukraine thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ vào tuyến đầu của Nga với lực lượng tương đối mỏng ở trong và xung quanh khu vực Kharkov.

Đức Hoàng