Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 20:30, 09/09/2022
Bếp là căn phòng được dùng nhiều trong nhà và cũng có thể là nơi bẩn nhất - chứa nhiều vi khuẩn hơn bệ ngồi trong nhà vệ sinh.
Nhiệt, độ ẩm, thức ăn cùng các thói quen không vệ sinh tạo ra môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn Salmonella, E coli và Listeria phát triển.
Nhưng bạn có thể dễ dàng loại bỏ mối nguy trên với những cách vệ sinh đơn giản. Nhà vi sinh vật học, Tiến sĩ Jonathan Hughes, chia sẻ với Sun về cách ngăn ngừa các loại vi khuẩn
Tiến sĩ Hughes thông tin: “Các bề mặt trong nhà bếp thường có số lượng vi khuẩn cao hơn đáng kể so với các bề mặt trong phòng tắm, thậm chí cả bệ ngồi trong nhà vệ sinh. Điều này đặc biệt đúng với các nơi tiếp xúc với thịt sống, như thớt và bồn rửa bát, nếu không được làm sạch thường xuyên”.
“Giữ vệ sinh tốt sẽ ngăn chặn vi khuẩn, giữ chúng ở số lượng thấp. Sẽ luôn còn lại một ít vi khuẩn nhưng vô hại đối với người khỏe mạnh có hệ miễn dịch tốt”.
Để giày dép ngoài cửa
Trực khuẩn mủ xanh tồn tại trong môi trường ẩm ướt và trên đất bám xung quanh trái cây và rau quả.
Tiến sĩ Hughes khuyên: “Hãy cởi giày khi bạn bước vào nhà và đề nghị người khác cũng làm như vậy”.
“Quy tắc năm giây, vẫn an toàn khi nhặt đồ đánh rơi trong 5 giây, có phần nào đúng. Thời gian tiếp xúc với sàn nhà ngắn hơn sẽ làm giảm số lượng vi khuẩn bám vào đồ vật”.
"Nếu bạn giữ cho sàn nhà sạch sẽ, lấy đồ nhanh chóng và tình trạng sức khỏe tốt thì rủi ro tương đối thấp. Nhưng nếu chó mèo lang thang trong bếp, hãy thận trọng và vứt đồ vật đó đi”.