Những thực phẩm "khắc tinh" của người cao huyết áp
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 13:33, 09/09/2022
1. Đồ ăn ở nhà hàng
Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định hầu hết các món ăn tại nhà hàng được nêm nếm đậm vị hơn để lôi cuốn khách hàng, điều này đồng nghĩa với việc họ cũng sẽ cho nhiều muối hơn vào món ăn. Do đó, nếu buộc phải ăn ở nhà hàng, bạn nên lựa chọn những món ăn ít muối như món luộc, món tươi sống và đảm bảo ăn không quá 2.300 miligam natri mỗi ngày (tức 1 muỗng cà phê muối)
2. Thức ăn đông lạnh
Mặc dù nhanh chóng và tiện lợi nhưng đồ ăn đông lạnh hay đồ ăn đóng hộp chứa rất nhiều natri để có thể bảo quản lâu ngày. Nếu không có thời gian chuẩn bị thức ăn tươi sống và buộc phải ăn đồ ăn đông lạnh, đồ đóng hộp thì bạn hãy xem các thông tin dinh dưỡng trên nhãn hộp. Tìm các thực phẩm có 600 miligam natri hoặc ít hơn.
3. Ăn vặt có vị mặn
Hầu hết các loại bánh vặt như khoai tây chiên, bánh quy giòn và bỏng ngô đều chứa nhiều natri. Ví dụ, một khẩu phần 250gram khoai tây chiên thông thường có khoảng 50-200 miligam natri. Do đó, hãy hạn chế hết mức có thể các món ăn vặt này để tránh tình trạng huyết áp của bạn trở nặng hơn.
4. Thực phẩm lên men
Trong 100gram dưa chua, cà muối có khoảng 850 - 900 miligam natri (lượng natri tùy thuộc vào công thức của mỗi đầu bếp). Vì vậy, hãy cố gắng hạn chế lượng thức ăn ngâm chua nếu bạn đang mắc chứng cao huyết áp. Thay vào đó, chúng ta có thể bổ sung các loại nước ép có vị chua để tăng cường vitamin cho cơ thể.
5. Bánh mì
Bánh mì chứa khá nhiều natri, bên cạnh đó việc được nướng ở nhiệt độ cao cũng khiến bánh mì là món ăn có khả năng tích tụ những mầm móng liên quan ung thư.
6. Bia, rượu
Khả năng cao huyết áp của bạn sẽ tăng lên khi bạn uống quá nhiều rượu. Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên uống quá 2 ly mỗi ngày. Uống quá nhiều rượu vang đỏ cũng có liên quan đến sức khỏe tim mạch.