Quốc gia nào ở châu Âu có giá khí đốt và điện cao nhất?

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:09, 09/09/2022

Financial Times dẫn thông tin từ công ty tư vấn Giá năng lượng cho hay, ở châu Âu, giá điện cao nhất cho các hộ gia đình được ghi nhận ở Anh, đối với khí đốt ở Hà Lan. Trong khi đó, giá khí đốt rẻ nhất là ở Hungary.

“Giá điện cho các hộ gia đình ở Anh cao hơn khoảng 30% so với quốc gia đắt đỏ tiếp theo là Italy. Đối với khí đốt, các hộ gia đình ở Hà Lan phải trả chi phí cao nhất, tiếp theo là Đức”, Financial Times cho hay.

Theo Financial Times, bất chấp những lời chỉ trích từ các nước châu Âu, Hungary đã đồng ý về một số thỏa thuận với Nga để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt với chi phí giảm.

Quốc gia nào ở châu Âu có giá khí đốt và điện cao nhất?
Quốc gia nào ở châu Âu có giá khí đốt và điện cao nhất? (Ảnh: Izvestia)

Ông Andy Lipow, Chủ tịch công ty tư vấn Lipow Oil Associates của Mỹ, hôm 17/8 cho biết giá khí đốt tự nhiên ở các nước châu Âu cao hơn ở Mỹ khoảng 7 lần.

Cùng ngày, Phó Tổng giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga Alexei Grivach, gọi Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) là cứu cánh cho nền kinh tế Đức. Ông tin rằng Berlin có thể thực hiện một bước như vậy vì hạn hán đang diễn ra và mực nước sông Rhine giảm, gây trở ngại cho việc vận chuyển và cung cấp than cho các nhà máy điện của Đức.

Trong khi đó, chuyên gia Andrei Loboda, Giám đốc quan hệ đối ngoại của BitRiver (mỏ đào tiền ảo lớn nhất ở Nga) cho rằng giá khí đốt ở châu Âu đã tăng mạnh do xuất khẩu khí đốt từ Nga sang Liên minh châu Âu (EU) đã giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm. Vào đầu mùa thu, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu sẽ gặp may nếu giá không vượt quá 3.000 USD.

Mới đây, hôm 7/9, Liên minh châu Âu đề xuất áp một trần giá đối với khí đốt Nga, sau khi Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo sẽ cắt toàn bộ cung cấp năng lượng nếu EU có một động thái như vậy. Những diễn biến căng thẳng này đẩy cao nguy cơ một số quốc gia thuộc hàng giàu nhất thế giới phải chia khẩu phần khí đốt trong mùa đông 2022.

Giá khí đốt vốn đã cao chóng mặt ở châu Âu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong những tháng mùa đông sắp tới, buộc các chính phủ trong khu vực phải triển khai các kế hoạc chi tiêu khổng lồ để ngăn sự đổ vỡ của các công ty cung cấp năng lượng và hỗ trợ người tiêu dùng đang ngập trong cuộc khủng hoảng sinh hoạt phí chưa từng có tiền lệ.

Thanh Bình (lược dịch)