Trung tướng Tô Ân Xô giải đáp "thu sổ hộ khẩu, giao dịch đất đai thế nào"

Nhịp sống - Ngày đăng : 08:33, 07/09/2022

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an chỉ thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thực hiện thủ tục dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ; người dân có thể sử dụng CCCD gắn chip để giao dịch đất đai.

Thông tin nêu trên được Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an - đưa ra tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 6/9.

Trung tướng Tô Ân Xô giải đáp thu sổ hộ khẩu, giao dịch đất đai thế nào - 1

Trung tướng Tô Ân Xô tại buổi họp báo chiều 6/9 (Ảnh: P.Đ.).

Trước đó, phóng viên đặt vấn đề, hiện nay một số phường ở Hà Nội có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu giấy. Đề nghị Bộ Công an cho biết sau khi thu hồi sổ hộ khẩu giấy, thì người dân sẽ giao dịch như thế nào? Cụ thể như giao dịch nhà đất thì văn phòng công chứng vẫn yêu cầu phải có sổ hộ khẩu.

Trả lời vấn đề trên, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, từ 1/7/2021 khi Luật cư trú có hiệu lực, Bộ Công an không cấp mới và cấp lại sổ hộ khẩu. Sổ đã được cấp trước đó vẫn được sử dụng, vẫn có giá trị về nơi cư trú đến hết 31/12 năm nay.

Tuy nhiên khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định.

Trung tướng Tô Ân Xô nhắc lại lời Bộ trưởng Bộ Công an đã khẳng định tại phiên họp Quốc hội vừa diễn ra rằng Bộ không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu hàng loạt, chỉ thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu đã cấp.

Về việc một số địa phương có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu giấy, sau khi có phản ánh, Cục Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội (C06) đã rà soát, kiểm tra việc thực hiện các quy định về việc thu hồi sổ hộ khẩu, bảo đảm công an các cấp có thẩm quyền thực hiện theo đúng quy định của Luật cư trú. Bộ cũng đã chấn chỉnh, xử lý những trường hợp thu hồi không đúng quy định.

Ngoài ra, Cục C06 đã có công văn gửi các cơ quan, địa phương đề nghị phối hợp, cùng thực hiện một số nội dung để triển khai thi hành Luật cư trú.

Trong công văn có hướng dẫn cụ thể về phương thức sử dụng thông tin công dân, thay thế việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, trong đó có các giao dịch đất đai.

Người dân có thể sử dụng Căn cước công dân (CCCD) gắn chip và giấy tờ hợp pháp chứng minh thông tin cá nhân nơi thường trú hoặc sử dụng giấy xác nhận thông tin về nơi cư trú, sử dụng thông báo số định danh cá nhân, thông tin về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nguyễn Trường