Muốn giảm táo bón, ngừa ung thư thì ăn 5 loại rau này

Tin Y tế - Ngày đăng : 18:53, 06/09/2022

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng từ rau xanh và trái cây còn giúp phòng ngừa một số loại ung thư đường tiêu hóa như: ung thư vòm họng, trực tràng, dạ dày... Lượng rau cần cung cấp tương đương 2000 calo/ngày.
cc5a94287c11b94fe000.jpg
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược, cơ sở 3 đang thăm khám và điều trị cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

BS CKI Nguyễn Trần Như Thủy - Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Cơ sở 3 -  cho biết rau củ tươi chứa nhiều nước, chất xơ giúp tiêu hóa dễ dàng, hạn chế táo bón. Các vitamin có trong rau như vitamin A, C, B1, B2, PP giúp bảo vệ mắt, bền thành mạch, phòng ngừa ung thư.

Các khoáng chất trong rau như iốt, sắt, canxi, đồng là những chất có thể hấp thu tốt hơn các hợp chất vô cơ, các chất này còn giúp cho thức ăn tăng tính kiềm, giúp trung hòa với các nhóm thực phẩm có tính axit như thịt/ngũ cốc, giúp điều chỉnh cân bằng axit - kiềm trong cơ thể.

Rau xanh cung cấp lượng chất xơ cần thiết cho quá trình tiêu hóa, giúp kích thích dạ dày tiết dịch vị, giúp tăng nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết các chất bã/vi khuẩn có hại ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa táo bón.

Với lượng nước, vitamin và khoáng chất dồi dào rau xanh đã được chứng minh tốt cho mắt, thận, xương; nguồn chất xơ tự nhiên từ rau tốt cho hệ tiêu hóa.

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rau xanh giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhất là chứng đột quỵ, trội hơn hẳn là rau xà lách, rau chân vịt và nhóm họ cải như bông cải xanh, bắp cải. Rau xanh cũng giúp làm giảm trị số huyết áp và cải thiện cholesterol máu.

Một số loại rau có thể dùng để giảm táo bón và ngừa ung thư

1. Bông cải xanh

dt212.png

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B9 (folate) và một số khoáng chất như kali, phốt-pho, sắt và selen. Bông cải xanh tốt cho người bị bệnh tim mạch. Chúng giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm cholesterol, giảm đường huyết và giảm nguy cơ ung thư vú, bàng quang, dạ dày, tiền liệt tuyến.

Có thể chế biến bằng cách nướng, xào, luộc, hấp hoặc hầm canh nhưng tốt nhất là nên luộc hoặc hấp vừa chín bông cải xanh để giữ nguyên các giá trị dinh dưỡng.

2. Giá

Ăn giá sống giúp bổ sung vitamin C. Chỉ một lượng giá bằng nắm tay có thể cung cấp đủ 3/4 lượng vitamin C cần có cho 1 ngày. Ngoài ra, vitamin E, omega 3, omega 6, saponin, chất xơ trong giá giúp giảm cholesterol máu, tốt cho hệ tiêu hóa, đẹp da, ngăn lão hóa, tăng sức khỏe tinh trùng và sinh lý nam.

3. Cải bó xôi (rau bina, rau chân vịt)

Chất carotenoid trong cải bó xôi giúp chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư; vitamin A, C, K tốt cho hệ tim mạch, giúp bảo vệ mắt và làm sáng da.

Lượng calo, đường và chất béo trong cải bó xôi rất thấp nên được đánh giá là rất tốt cho những bạn đang thực hiện chế độ giảm cân.

4. Rau xà lách

rau-xa-lach.jpeg

Xà lách chứa 15 calo/100g, rất ít đường và năng lượng mà lại giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa nên thường là lựa chọn hàng đầu của các chế độ ăn giảm cân. 100g rau xà lách cung cấp lượng vitamin A gấp 2 lần nhu cầu vitamin mà cơ thể cần, là thực phẩm tốt giúp sáng mắt, chống quáng gà cận thị.

Vitamin C, vitamin K, magie và folic trong xà lách tốt cho xương, hệ thần kinh và não bộ. Rau xà lách có thể sử dụng ăn kèm các món cuốn, ăn sống, nấu hoặc ăn nhúng lẩu tùy vào sở thích mỗi người.

5. Rau mồng tơi

Mồng tơi có vị chua, tính hàn, không độc, giúp hoạt thai, hoạt tràng, thông đại tiểu tiện là những tác dụng theo Đông y của rau này. Trong rau mồng tơi có các chất như: Vitamin C, A, PP, B1, B2; pectin; saponin; polysaccharide; tinh bột; chất đạm và béo; canxi; sắt; nước và folate rất tốt cho cơ thể, giàu dinh dưỡng.

Một số lưu ý là những người bị đau dạ dày, tiêu chảy, lạnh bụng không nên ăn rau mồng tơi vì nó có tính hàn. Không nên để rau mồng tơi qua đêm hoặc ăn sống vì ăn sống sẽ gây đầy bụng khó tiêu.

Khi để qua đêm thì lượng nitrat trong rau sẽ biến đổi thành nitrit là chất xấu tăng nguy cơ gây ung thư, không nên chế biến rau cùng thịt bò vì tính nhuận tràng của rau sẽ giảm.

ANH ĐÀO