Bộ trưởng Công an tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry

Nhịp sống - Ngày đăng : 01:39, 06/09/2022

Ngày 5/9, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ.

Trao đổi về vấn đề biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Việt Nam nhận thức rõ về những thách thức to lớn mà biến đổi khí hậu gây ra. Ông nhấn mạnh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước Việt Nam và đã được triển khai mạnh mẽ trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị và người dân từ nhiều năm qua.

Bộ trưởng Công an tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry - 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: Khổng Hà).

Sau Hội nghị COP 26, Việt Nam đang thể hiện những cam kết mạnh mẽ về chống biến đổi khí hậu và có những bước đi rất cụ thể nhằm khẩn trương, quyết liệt triển khai thực hiện các cam kết của mình, đặc biệt là mục tiêu đưa mức phát thải ròng về "0" trước năm 2050.

Ghi nhận các đề xuất mà Đặc phái viên John Kerry đưa ra tại buổi tiếp, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Bộ Công an Việt Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, quyết liệt đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường; chỉ đạo các đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ để chủ động nắm, đánh giá, dự báo sát tình hình có liên quan đến công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường...

Bộ trưởng Công an tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry - 2

Đặc phái viên John Kerry phát biểu. (Ảnh: Khổng Hà).

Để góp phần thực hiện các mục tiêu quan trọng, mang tính toàn cầu trong ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị phía Hoa Kỳ tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, đầu tư vào các dự án năng lượng sạch tại Việt Nam. Tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực, trong đó có hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh môi trường, phòng, chống tội phạm về môi trường... để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ đà phát triển tốt đẹp giữa hai nước, hướng đến kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ vào năm 2023. Hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu để triển khai các chương trình, dự án phát triển năng lượng xanh, sạch.

Bộ trưởng Công an tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry - 3

Bộ trưởng Tô Lâm và Đặc phái viên John Kerry. (Ảnh: Khổng Hà).

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm đã dành thời gian tiếp, Đặc phái viên John Kerry khẳng định, quan hệ song phương hai nước Hoa Kỳ - Việt Nam đang trên đà phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực, nhấn mạnh rằng việc ứng phó với biến đổi khí hậu có vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh môi trường và an ninh năng lượng.

Đặc phái viên John Kerry khẳng định, thời gian tới, Hoa Kỳ sẽ tăng cường trao đổi và thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này nhằm hiện thức hóa các mục tiêu lớn mà lãnh đạo hai nước đã đề ra tại Hội nghị COP 26.

Nguyễn Dương