Thẩm mỹ viện hút mỡ, nâng ngực ‘chui’ khiến khách thiệt mạng

Pháp luật - Ngày đăng : 16:37, 05/09/2022

Dù không có chứng chỉ hành nghề, chủ thẩm mỹ viện và kỹ thuật viên một thẩm viện ở Sài Gòn hút mỡ bụng, nâng ngực cho khách khiến một nạn nhân mất mạng.

Sau một tuần nghị án kéo dài, ngày 5/9, TAND quận 1 (TP.HCM) đã tuyên án đối với các bị cáo Lê Thị Huyền Trang (26 tuổi, quê Bình Thuận), Nguyễn Ngọc Tú (29 tuổi, quê Lào Cai), Phan Thanh Tùng (34 tuổi,  ngụ quận 4, TP.HCM)  về tội “vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh”.

Theo HĐXX, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có thể khẳng định 3 bị cáo phạm vào tội “vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh”, VKS truy tố các bị cáo tội danh này là hoàn toàn chính xác, đúng người, đúng tội, không oan sai. Tuy nhiên, các bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu.

Vì vậy, sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Thị Huyền Trang 2 năm 3 tháng; Phan Thanh Tùng 1 năm 3 tháng tù và Nguyễn Ngọc Tú 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, trả tự do tại tòa cho bị cáo Tú nếu bị cáo này không phạm một tội nào khác.

Bị cáo Lê Thị Huyền Trang

Theo truy tố, mặc dù không có chứng chỉ hành nghề, chưa đăng ký hành nghề nhưng tháng 11/2021, Trang vẫn thuê mặt bằng trên đường Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, để làm thẩm mỹ viện.

Ngày 20/11/2021, Trang nhận chị Hà Trúc Nh. vào làm học viên. Do chị Nh. có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi và hút mỡ bụng nên thỏa thuận với Trang phẫu thuật với giá 15 triệu đồng.  Sau đó, Trang liên hệ với Tú (Tú cũng không có chứng chỉ hành nghề) gây mê, giảm đau cho cho chị Nh. chi phí 3 triệu đồng. Tiếp đó, Trang nhờ bạn trai là Phan Thanh Tùng (không có chứng chỉ hành nghề, chưa đăng ký hành nghề) hỗ trợ phẫu thuật.

Khoảng 13h30 ngày 5/12/2021, sau khi thăm khám, truyền dịch và gây mê cho chị Nh., Tùng và Trang tiến hành phẫu thuật, hút mỡ bụng và nâng mũi cho chị Nh. trong 2 tiếng.

Bị cáo Phan Thanh Tùng và Nguyễn Ngọc Tú

Phẫu thuật xong, chị Nh. tỉnh dậy, nằm nghỉ thêm 2 tiếng rồi được em gái chở về phòng trọ ở quận 8. Đến 22h cùng ngày, chị Nh. bị đau, khó thở và đã được 3 bị cáo đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, chị Nh. đã tử vong tại bệnh viện.

Theo kết luận giám định, chị Nh. tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, suy hô hấp phế nang lan tỏa, đông máu nội mạch đa tạng. Hành vi của các bị cáo đều có khả năng dẫn đến cái chết cho nạn nhân. Trường hợp nạn nhân được sàng lọc tiền mê đầy đủ, phát hiện sớm để cấp cứu thì có khả năng cứu sống.