Những ứng viên đặc biệt trong danh sách xét công nhận GS, PGS năm 2022

Nhịp sống - Ngày đăng : 01:45, 05/09/2022

Mùa xét công nhận chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022 có nhiều ứng viên là người nổi tiếng và nhà khoa học tên tuổi.

Năm nay, một trong hai ứng viên xét công nhận chức danh Giáo sư (GS) ngành Toán là PGS.TS Phạm Tiến Sơn, Giảng viên Trường ĐH Đà Lạt.

Ông chính là một trong 5 nhà khoa học Việt Nam được Tạp chí khoa học Asian Scientist của Singapore vừa vinh danh năm nhà khoa học của Việt Nam trong danh sách Top 100 nhà khoa học Châu Á năm 2021 vì những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu.

Những ứng viên đặc biệt trong danh sách xét công nhận GS, PGS năm 2022 - 1

PGS.TS Phạm Tiến Sơn.

PGS.TS Phạm Tiến Sơn được vinh danh với công trình nghiên cứu “Các tính chất tổng quát của quy hoạch nửa đại số”. Đây cũng chính là công trình giúp PGS trở thành một trong ba nhà khoa học đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 - giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

PGS.TS. Phạm Tiến Sơn sinh năm 1964 tại Hải Phòng. Ông tốt nghiệp Cử nhân Toán học tại Trường ĐH Đà Lạt năm 1985 và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Toán học, chuyên ngành Hình học - Tô pô tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vào năm 2000. PGS Phạm Thế Sơn đã công tác tại Trường ĐH Đà Lạt từ năm 1985 cho đến nay và là thành viên Hội đồng Khoa học của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán nhiệm kỳ 2018 - 2021.

Ở ngành Luật học, PGS.TS, Nhà ngoại giao Nguyễn Hồng Thao là ứng viên GS duy nhất. Ông từng kinh qua các vị trí như Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia; Trưởng đoàn đàm phán các hiệp định biên giới với các nước láng giềng của Việt Nam; cố vấn pháp lý cho dự thảo Luật Biển Việt Nam năm 2012; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Malaysia (2011 - 2014) và Đại sứ tại Kuwait (từ năm 2014).

Những ứng viên đặc biệt trong danh sách xét công nhận GS, PGS năm 2022 - 2

PGS.TS Nguyễn Hồng Thao.

Năm 2016, ông Nguyễn Hồng Thao đạt 120/191 phiếu và trúng cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế. Năm 2021, PGS.TS. Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tiếp tục tái đắc cử vào vị trí thành viên Ủy ban Luật quốc tế của Liên Hiệp Quốc (ILC) nhiệm kỳ 2023 - 2027 với số phiếu 145/193, xếp thứ 4 trong số 11 ứng cử viên của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sau ứng cử viên Ấn Độ, Thái Lan và Nhật Bản. Ông Nguyễn Hồng Thao là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này là thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên Hiệp Quốc.

Ở liên ngành Văn hóa, Nghệ thuật, Thể dục thể thao, NSƯT Bùi Công Duy là ứng viên PGS ngành Nghệ thuật. Ông sinh năm 1981, từng đạt rất nhiều giải thưởng quốc tế lớn, trong đó có giải Nhất cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ năm 1997.

Những ứng viên đặc biệt trong danh sách xét công nhận GS, PGS năm 2022 - 3

NSƯT Bùi Công Duy.

NSƯT Bùi Công Duy tốt nghiệp ĐH, thạc sĩ và nghiên cứu sinh tại nhạc viện Tchaikovsky (Nga) và là người nước ngoài đầu tiên trở thành thành viên của dàn nhạc dây danh tiếng trên thế giới Viourse Moscow. Ông đã tham gia 48 chương trình biểu diễn nghệ thuật trong và ngoài nước, huấn luyện học sinh, sinh viên đạt 23 giải thưởng quốc tế và 5 giải quốc gia.

Hiện, nghệ sĩ Bùi Công Duy là Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, ông cũng là Phó Giám đốc trẻ nhất trong lịch sử 65 năm của Nhạc viện.

Ở lĩnh vực Y học, nhiều ứng viên hiện đang làm quản lý ở các bệnh viện. Trong đó có ông Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội; ông Lâm Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; ông Ngô Minh Xuân, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch…

Trước đó, Hội đồng GS Nhà nước đã công bố danh sách 447 ứng viên xét công nhận chức danh GS, PGS năm 2022 đến từ 26/28 Hội đồng GS ngành/liên ngành.

Hội đồng GS ngành Kinh tế có số lượng ứng viên đông nhất là 59 ứng viên GS, PGS.

Tiếp đến là Hội đồng GS ngành Y học với 53 ứng viên. Số lượng nhiều thứ ba là Hội đồng GS liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm với 50 ứng viên.

Hội đồng GS ngành Vật lý có 27 ứng viên; Hội đồng GS ngành Sinh học và Cơ khí - Động lực có 25 ứng viên/Hội đồng.

Hội đồng GS ngành Tâm lý, ngành Luyện kim có ít ứng viên nhất, 1 ứng viên/Hội đồng; Hội đồng GS liên ngành Sử học - Khảo cổ - Dân tộc học có 2 ứng viên; Hội đồng GS Ngôn ngữ học có 3 ứng viên; Hội đồng GS Dược học có 4 ứng viên.

Trong số 26 ngành có ứng viên xét công nhận tiêu chuẩn GS, PGS gồm ngành: Dược học; Giáo dục học; Luyện kim; Ngôn ngữ học; Tâm lý học; Văn hóa - Nghệ thuật - Thể dục Thể thao; Văn học; liên ngành Xây dựng - Kiến trúc năm nay không có ứng viên nào xét công nhận GS.

(Nguồn: tienphong.vn)