Máu biến thành màu trắng sữa do ăn lẩu quá nhiều

Ẩm thực - Ngày đăng : 08:20, 04/09/2022

Một cô gái Trung Quốc họ Lưu cho biết sau khi đi ăn lẩu liên tục thì xuất hiện những triệu chứng như buồn nôn, có những cơn đau dai dẳng ở phần bụng trên, thậm chí đi khám thì phát hiện máu biến thành màu trắng đục như sữa.

Cô Lưu (32 tuổi) ở Trịnh Châu rất thích ăn lẩu. Sau khi cô ăn lẩu liên tục cùng bạn bè, bụng trên của cô đau dai dẳng, buồn nôn và nôn. Cô cứ nghĩ bị đau dạ dày nhưng uống thuốc không đỡ. Cô đi khám và bất ngờ với kết quả cô bị viêm tụy cấp do ăn nhiều đồ dầu, mỡ, cay, uống rượu…

Máu biến thành màu trắng sữa do ăn lẩu quá nhiều-1Máu biến thành màu trắng sữa do ăn lẩu quá nhiều-2

Tuyến tụy là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người, chức năng chính của nó là điều hòa lượng đường trong máu và tiết ra các men tiêu hóa giúp tiêu hóa tốt.

Viêm tụy cấp là tình trạng tổn thương do viêm như phù tụy, xuất huyết và hoại tử do sự hoạt hóa bất thường của các enzym tiêu hóa của tụy và quá trình tự tiêu của mô tụy.

Máu biến thành màu trắng sữa do ăn lẩu quá nhiều-3
Trong ống nghiệm máu có thể thấy rõ sự phân tầng lipid máu, đó là “màu sữa".

Mức chất béo trung tính trong máu của cô Lưu đáng kinh ngạc 91,3mmol/L, trong khi giá trị bình thường: 0,4mmol/L-1,7mmol/L.

Bác sĩ điều trị cho cô Lưu cho biết: Viêm tụy nặng là một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng thường gặp tại khoa tiêu hóa, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến hoại tử tụy, sau khi hồi phục còn dẫn đến đường huyết bất thường, khó tiêu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ cuộc sống của bệnh nhân.

Máu biến thành màu trắng sữa do ăn lẩu quá nhiều-4

Ngoài các phương pháp điều trị viêm tụy thông thường như nhịn ăn, bù dịch tích cực, ức chế axit, giảm tiết dịch vị, ức chế bài tiết ngoại tiết của tụy và ức chế men tụy, phương pháp điện di kép để lọc lipid máu và lọc máu liên tục nhằm sàng lọc các yếu tố gây viêm cũng được thực hiện.

Máu biến thành màu trắng sữa do ăn lẩu quá nhiều-5

Sau khi lọc ra 500 ml huyết tương giàu lipid màu vàng điều trị toàn diện, lipid máu của cô Liu nhanh chóng giảm xuống trong ngưỡng an toàn. Đau bụng dần dần thuyên giảm.

Máu biến thành màu trắng sữa do ăn lẩu quá nhiều-6

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh viêm tụy do mỡ máu cũng tăng dần, và nó trở thành nguyên nhân lớn thứ hai gây ra bệnh viêm tụy, đặc biệt là ở nam giới trẻ và trung niên, béo phì, nghiện rượu và đái tháo đường - nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh viêm tụy.

Máu biến thành màu trắng sữa do ăn lẩu quá nhiều-7

Hạ lipid máu nhanh chóng là một biện pháp quan trọng trong điều trị viêm tụy cấp do lipid. Ngoài các thuốc hạ lipid máu, trao đổi kép trong huyết tương là một phương pháp điều trị hiệu quả để hạ lipid máu.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm tụy cấp?

Nguyên nhân phổ biến nhất: sỏi mật, rượu, tăng lipid máu, và các nguyên nhân khác (thuốc, nhiễm trùng, chấn thương phẫu thuật, v.v.).

Làm thế nào để cảnh giác với bệnh viêm tụy?

Thường xuyên khám sức khỏe tổng thể như sỏi mật, mỡ máu… để điều trị kịp thời, tránh gây viêm tụy cấp; tránh ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, cay… và tránh uống nhiều rượu;

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, hãy đi khám kịp thời, bác sĩ chuyên môn sẽ phán đoán tình trạng bệnh để tránh việc điều trị chậm trễ.

Theo VietNamNet