Tảo xoắn có phải 'siêu thực phẩm', thức ăn tốt nhất cho tương lai?
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 08:31, 03/09/2022
Thấy bạn bè ai ai cũng uống tảo xoắn Spirulina hay còn gọi là tảo xoắn Nhật với công dụng cung cấp vitamin, dưỡng chất và các chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giữ vóc dáng tuổi xuân… chị Minh Hạnh (Cầu Giấy) lên mạng tìm kiếm thông tin trước khi quyết định sử dụng.
Người phụ nữ này hết sức hoang mang không biết lựa chọn sản phẩm nào giữa “điệp trùng” các chủng loại tảo xoắn từ sản xuất trong nước cho đến nhập ngoại với giá từ hơn 300.000 đồng cho tới gần 3.000.000 đồng/ hộp loại 200 viên.
Ảnh minh hoạ |
“Đọc quảng cáo thì thấy có cả hàng sản xuất trong nước lẫn nhập ngoại, trong đó hàng nhập ngoại chủ yếu được ghi sản xuất tại Nhật Bản. Nhưng có điều tôi băn khoăn là cùng loại sản phẩm, giống tem nhãn ghi sản xuất tại Nhật nhưng mỗi nơi bán giá khác nhau, chênh tới 300.000 đồng/hộp. Tôi thực sự hoang mang không biết nên chọn lựa loại nào? Và công dụng có thực sự tốt như quảng cáo?”, chị Minh Hạnh băn khoăn.
Giải đáp những thắc mắc này, TS. Phí Thị Cẩm Miện, Phó giám đốc Viện nghiên cứu vi tảo và Dược Mỹ phẩm (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), TGĐ Công ty cổ phần KHCN Dược Liệu Việt Nam cho biết, tảo xoắn Spirulina platensis là một nguồn dinh dưỡng giàu protein (65-70%) và chứa một lượng lớn các axit amin thiết yếu (38,46%), giàu vitamin tự nhiên, đặc biệt là vitamin nhóm B như vitamin B12 (175 μg/10g) và axit folic (9.92 mg /100g) giúp tăng trưởng và bổ sung dưỡng chất cho não của trẻ.
TS. Phí Thị Cẩm Miện |
Tảo cũng có chứa canxi và sắt lớn gấp 5 lần trong sữa giúp bảo vệ chống loãng xương và các bệnh lý về máu. Tảo Spirulina rất hữu ích và cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ (đặc biệt trong giai đoạn tăng trưởng), người già và người ăn uống kém, giúp chống suy nhược cơ thể, thiếu máu và xử lý táo bón hiệu quả.
Bên cạnh đó, tảo Spirulina chứa Selen (0.0393 mg/100 g) và các sắc tố thực vật quý như Chlorophyll và Phycocyanin (1.56% và 14.647%), đây là những chất chống oxy hoá, phòng ngừa ung thư.
“Do vậy, tảo Spirulina được coi là thực phẩm lý tưởng cho nhân loại và Tổ chức Y tế Thế giới coi nó là "siêu thực phẩm" và thức ăn tốt nhất cho tương lai”, TS Phí Thị Cẩm Miện cho hay.
Tuy nhiên trên thực tế hiện nay thị trường có rất nhiều loại sản phẩm tảo. TS. Phí Thị Cẩm Miện cho biết, các sản phẩm tảo nguyên chất hay có chứa hoạt chất chống oxi hoá mạnh như phycocyanin, ALA, GLA, Chlorophyl, selen đều có giá trị rất cao từ 1 triệu – 2 triệu/sản phẩm (cả sản phẩm trong nước hay nhập khẩu).
Về giá thành sản phẩm, TS Cẩm Miện cho rằng giá thành của sản phẩm tảo được quyết định bởi nguồn gốc xuất xứ, quy trình nuôi chuẩn và hoạt chất quý cao. Do đó, người dùng không nên có nhận định theo hướng cứ là tảo và rẻ là mua.
Tuy nhiên, TS Cẩm Miện cũng lưu ý, các sản phẩm tảo xoắn nhập khẩu nếu có hoạt chất chống ưng thư, chống oxi hoá thuộc dòng sản phẩm cao cấp, có giá bán lẻ cao (2-3 triệu/sản phẩm) do vậy ít chạm tới tay người dùng.
Chuyên gia này cũng nhấn mạnh, để có thể lựa chọn sản phẩm tảo nhập ngoại hay trong nước, người tiêu dùng cần tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ, quy trình nuôi tảo chuẩn khoa học và các sản phẩm được kiểm nghiệm chặt chẽ sẽ góp phần lựa chọn được sản phẩm tốt cho sức khoẻ người thân và gia đình.
Phương thức lựa chọn tảo xoắn tốt nhất bao gồm:
1. Chủng giống tảo xoắn: Chủng giống tảo quyết định hàm lượng hoạt chất thứ cấp, chất chống ung thư, hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất có trong tảo. Do đó, tuyển chọn được chủng giống chuẩn quyết định thành công của yếu tố sản xuất và chất lượng thành phẩm tạo ra.
2. Quy trình kỹ thuật nhân nuôi tảo: Tảo xoắn có kích thước vô cùng bé (vi tảo), có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, do đó nếu quy trình sản xuất không đảm bảo sẽ bị nhiễm tạp vi sinh vật, các loại tảo lạ, tảo độc dẫn đến những phản ưng không có lợi cho sức khoẻ con người. Bên cạnh đó, nguồn dinh dưỡng nuôi đạt tiêu chuẩn sẽ góp phần tạo ra dòng sản phẩm tảo cao cấp.
3. Yếu tố Công nghệ và công nghệ xử lý sau thu hoạch: Ứng dụng công nghệ vào quy trình sản xuất nhằm tối ưu hoạt chất quý.
N. Huyền