Đã giải cứu hơn 600 người bị lừa sang Campuchia làm việc

Nhịp sống - Ngày đăng : 15:48, 02/09/2022

Theo Bộ Ngoại giao, tính đến thời điểm hiện tại, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp với cơ quan chức năng đưa hơn 600 công dân bị lừa, môi giới lao động trái phép về nước an toàn.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, những ngày qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã tích cực trao đổi, hợp tác với các cơ quan chức năng sở tại trong việc hỗ trợ, giải cứu các công dân bị lừa đảo, môi giới lao động trái phép tại Campuchia.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đề nghị phía Campuchia không xử phạt hành chính những người này.

Đã giải cứu hơn 600 người bị lừa sang Campuchia làm việc - 1

Một gia đình ở Gia Lai trình báo công an về việc con gái bị lừa sang Campuchia (Ảnh: Phạm Hoàng).

Bên cạnh đó, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng chủ động trao đổi, đề xuất với các cơ quan chức năng trong nước như bộ đội biên phòng, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, các địa phương có đường biên giới với Campuchia áp dụng cơ chế xác minh nhanh, tiếp nhận ngay những công dân được giải cứu.

Kết quả, ngày 26/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Shihanoukville đã phối hợp với các lực lượng chức năng Campuchia giải cứu 63 lao động Việt Nam. Đến chiều 29/8, Tổng Lãnh sự quán đã phối hợp với Đồn biên phòng Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) đưa những người này về nước.

Hôm qua (1/9), Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh đã tổ chức đưa về nước 26 công dân, thông qua cửa khẩu Tịnh Biên (tỉnh An Giang), trong đó có 11 người được giải cứu từ cơ sở lao động có liên quan tới vụ việc 42 công dân bỏ trốn, vượt sông về Việt Nam ngày 18/8, bao gồm cả 1 công dân bị bắt lại trong khi bỏ trốn.

Như vậy, đến nay, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và Campuchia đưa về nước hơn 600 công dân bị lừa, môi giới lao động bất hợp pháp. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia cũng đang xác minh nhân thân một số người được phía Campuchia giải cứu, không có giấy tờ và sẽ sớm đưa về nước.

Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia tiếp tục theo dõi tình hình người lao động Việt Nam tại Campuchia, phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và sở tại để nhanh chóng tiếp nhận thông tin, giải cứu, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân và đưa về nước những nạn nhân bị lừa đảo, môi giới sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Nguyễn Trường