Ruộng bí xanh của lão nông nghèo bị kẻ xấu cắt toàn bộ gốc

Nhịp sống - Ngày đăng : 17:10, 01/09/2022

Ruộng bí xanh tươi tốt, lứa quả đầu tiên chuẩn bị cho thu hoạch thì kẻ xấu nhẫn tâm cắt gốc, chết hàng loạt. Lão nông nghèo chỉ biết ôm mặt khóc.

Ngày 1/9, lãnh đạo UBND xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương, Nghệ An cho biết hiện UBND xã đã chỉ đạo công an khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ vụ phá hoại một ruộng bí xanh của người dân trên địa bàn xã.

Ruộng bí xanh của lão nông nghèo bị kẻ xấu cắt toàn bộ gốc - 1

Ruộng bí xanh của gia đình ông Bình bị kẻ xấu chặt phá (Ảnh: N.D).

Nguồn tin cho biết, vào sáng 31/8, ông Nguyễn Văn Bình (SN 1962, trú thôn Chi Kim, xã Thanh Chi) đi thăm ruộng bí xanh gần bờ sông Lam. Khi ra đến ruộng thì thấy toàn bộ bí xanh đã bị kẻ xấu cắt gốc, cây bắt đầu héo rũ trên giàn.

Thậm chí một số luống, cây bí bị kẻ xấu cắt thành nhiều đoạn. Nhiều khoảng lưới trên giàn và một số quả bí bị chặt đứt thành nhiều đoạn, nằm lăn lóc ở trên ruộng.

Ruộng bí xanh của lão nông nghèo bị kẻ xấu cắt toàn bộ gốc - 2

Lực lượng Công an xã Thanh Chi có mặt tại hiện trường thu thập chứng cứ và điều tra nguyên nhân (Ảnh: N.D).

Lãnh đạo UBND xã Thanh Chi cho biết, ở địa phương vợ chồng ông Bình hiền lành, chăm chỉ làm ăn, trong cuộc sống không có mâu thuẫn với ai. Ruộng bí của gia đình ông khoảng hơn một sào, tất cả đều bị cắt gốc, chặt phá.

Ruộng bí nhà ông Bình trồng đến nay đã được 3 tháng, đang vào vụ thu hoạch. Chiều 30/8, vợ chồng ông ra thăm, chăm sóc ruộng bí xanh vẫn bình thường.

Sau khi phát hiện sự việc, ông Bình đã trình báo đến chính quyền địa phương. Nhận được thông tin, lực lượng Công an xã Thanh Chi, Công an huyện Thanh Chương đã có mặt tại hiện trường để điều tra.

Ruộng bí xanh của lão nông nghèo bị kẻ xấu cắt toàn bộ gốc - 3

Cây bí xanh bị chặt ngang, gây hư hỏng và thiệt hại nặng nề (Ảnh: N.D).

"Sáng 30/8, vợ chồng tôi cắt những quả bí đầu tiên bán cho lái buôn và một số đưa ra chợ bán lẻ được 2,3 triệu đồng. Sáng 31/8, vợ chồng tôi ra ruộng để tiếp tục thu hoạch thì thấy toàn bộ diện tích cây bí đã bị kẻ xấu chặt phá, hư hỏng…", ông Bình nói trong nước mắt.

Đây không phải lần đầu ruộng hoa màu của ông bị kẻ xấu phá hoại. "Đây là lần thứ 3 gia đình tôi bị phá hoại. Lần đầu tiên vào năm 2019, khi đó cũng chính trên mảnh ruộng này tôi trồng dưa leo và đỗ tương. Thời điểm đó, chuẩn bị đến ngày thu hoạch thì bị kẻ xấu cắt, chặt toàn bộ gốc khiến cây chết sạch", ông Bình buồn bã nhớ lại.

Ruộng bí xanh của lão nông nghèo bị kẻ xấu cắt toàn bộ gốc - 4

Những cây bí xanh của gia đình ông Bình bị kẻ xấu chặt, hư hỏng (Ảnh: N.D).

Năm 2020, gia đình ông Bình tiếp tục trồng đỗ tương và dưa leo. Hai vợ chồng ông thay nhau gánh nước tưới, làm cỏ, chăm sóc, đổ biết bao công sức nhưng đến ngày ra trái thì kẻ xấu lại nhẫn tâm phá hoại cắt toàn bộ gốc.

Cả 2 lần trước, sau khi bị kẻ xấu phá hoại hoa màu, ông cũng đã trình báo cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Năm 2021, ông Bình chuyển sang trồng bí xanh, được chính quyền hỗ trợ làm giàn. Khi vụ mùa mới chưa kịp vui mừng thì thêm một lần bị phá hoại.

Ruộng bí xanh của lão nông nghèo bị kẻ xấu cắt toàn bộ gốc - 5

Những quả bí xanh đang vào vụ thu hoạch thì bị kẻ xấu phá hoại (Ảnh: N.D).

"Vụ này, gia đình đã bỏ ra khoảng 7 triệu đồng để đầu tư, dày công chăm sóc ruộng bí cho quả nhiều và nghĩ về một mùa bội thu, nhưng mọi thứ đã bị kẻ xấu phá sạch", ông Bình nuốt nước mắt kể.

Sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương cùng nhân dân đã kịp thời đến hỗ trợ lão nông thu hoạch số còn lại trên giàn. Tổng số quả thu hoạch được khoảng 1,2 tấn, mặc dù còn non nhưng bà con, thương lái đều mua hết.

Ruộng bí xanh của lão nông nghèo bị kẻ xấu cắt toàn bộ gốc - 6

Người dân địa phương đến hỗ trợ thu mua bí xanh cho gia đình ông Bình (Ảnh: N.D).

"Tôi biết quả bí còn non, mọi người ủng hộ nên mua giúp gia đình tôi. Tôi cảm ơn mọi người rất nhiều", ông Bình cảm động chia sẻ.

Lãnh đạo UBND xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương cho biết: "Có mâu thuẫn, hay hiểu lầm gì thì tôi cũng đã trao đổi với cán bộ công an rồi. Hiện cơ quan công an đang vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh".

Nguyễn Duy