Chủ tịch nước đặc xá hơn 2.400 phạm nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhịp sống - Ngày đăng : 17:48, 31/08/2022

Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá cho 2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, một người đang được hoãn chấp hành án phạt tù.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/2022); căn cứ Điều 88, Điều 91 Hiến pháp năm 2013 và Luật Đặc xá năm 2018, theo đề nghị của Chính phủ, ngày 1/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 766 về đặc xá năm 2022. Trong đó, quy định cụ thể về đối tượng và điều kiện được đề nghị xét đặc xá.

Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà khẳng định: Ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Tất cả những phạm nhân được đặc xá lần này đều là những người có hành vi vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam và đã bị Tòa án nhân dân các cấp tuyên phạt theo các chế tài được quy định tại Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự.

Chủ tịch nước đặc xá hơn 2.400 phạm nhân dịp Quốc khánh 2/9 - 1

Họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2022. (Ảnh: Thanh Hà).

Những phạm nhân này có đủ điều kiện được xem xét, đặc xá. Vì vậy, đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài. Phạm nhân đó có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều được đặc xá.

Đáng chú ý, khác với những lần đặc xá trước, Quyết định về đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so các lần đặc xá trước.

Đặc xá năm 2022 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội; khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước.

Cũng như các đợt đặc xá trước, khi xem xét đặc xá đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định, đó là: đặc xá phải được tiến hành nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, bảo đảm công bằng, đúng đối tượng và đúng điều kiện đã được quy định để tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét và không để bất kỳ phạm nhân nào không đủ điều kiện theo quy định lại được xem xét đặc xá.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước nhấn mạnh, chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước không chỉ thể hiện ở việc đặc xá tha tù trước thời hạn cho phạm nhân mà còn tạo điều kiện để họ được sớm tái hòa nhập cộng đồng, học nghề, tìm việc làm, được vay vốn để kinh doanh, sản xuất, xóa đói giảm nghèo...

Tại buổi họp báo, đại diện Bộ Công an, Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao thay mặt cơ quan chức năng trả lời các câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí làm rõ thêm các nội dung liên quan công tác xét, đặc xá năm 2022.

Xét đề nghị của Hội đồng tư vấn đặc xá và Chính phủ, ngày 30/8/2022, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 978 đặc xá cho các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và các phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Theo đó, đặc xá cho 2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 1 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2022.

Nguyễn Dương