Quốc gia đầu tiên cấm người mẫu da trắng trong quảng cáo

Đối ngoại - Ngày đăng : 01:43, 31/08/2022

Times đưa tin, Nigeria cấm người mẫu da trắng tham gia quảng cáo để phát triển tài năng trong nước cũng như hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

Cụ thể, Nigeria trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm người mẫu da trắng xuất hiện trong các chiến dịch quảng cáo và video quảng cáo bằng giọng nói.

Được biết, những hạn chế này sẽ có hiệu lực vào tháng 10 năm nay. Theo Steve Babaeko, người đứng đầu Hiệp hội Quảng cáo Nigeria, các quy tắc mới được thiết lập để hỗ trợ các tài năng địa phương đang núp bóng các người mẫu và diễn viên thời trang nước ngoài.

Quốc gia đầu tiên cấm người mẫu da trắng trong quảng cáo
Quốc gia đầu tiên cấm người mẫu da trắng trong quảng cáo. (Ảnh: YouTube)

“Một nửa số quảng cáo cách đây 10 - 20 năm là do người nước ngoài quay, và tất cả các đoạn lồng tiếng đều bằng giọng Anh. Chúng tôi khoảng 200 triệu. Bạn đang nói rằng bạn không thể tìm thấy một người mẫu địa phương nào để quảng cáo?”, Steve Babaeko chia sẻ với ấn phẩm. Đồng thời, cho rằng quyết định này đáp ứng lợi ích quốc gia của Nigeria và được xã hội ủng hộ.

“Tất cả quảng cáo, các phương tiện marketing đều chỉ được phép sử dụng người mẫu và nghệ sĩ lồng tiếng Nigeria”, Hội đồng Quy định quảng cáo Nigeria (ARCON) cho biết trong một tuyên bố hôm 23/8.

Cơ quan này nói thêm các chiến dịch quảng cáo hiện tại sử dụng người mẫu nước ngoài sẽ được tiếp tục trình chiếu nhưng không cấp giấy phép mới cho các chiến dịch tương tự tiếp theo.

Động thái này được cho là phù hợp với chính sách của chính phủ về phát triển tài năng địa phương, bao gồm cả tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ ngành quảng cáo trong nước.

Trước đây, Nigeria phụ thuộc rất nhiều vào người mẫu và các nghệ sĩ lồng tiếng nước ngoài trong các quảng cáo của mình, bao gồm người mẫu da trắng và nghệ sĩ nói giọng Anh.

Sau đó, chính phủ đã đưa ra những chính sách thay đổi khuynh hướng trên. Một trong các chính sách là yêu cầu các công ty thu hút nhân tài nước ngoài phải trả mức thuế 100.000 naira (khoảng 240 USD) trên một người mẫu nước ngoài được sử dụng trong một quảng cáo.

Người dẫn chương trình truyền hình Nigeria Bolanle Olukanni chỉ ra động thái này cũng nhằm mục đích tạo ra tính cạnh tranh giữa các quốc gia châu Phi, vì nhiều quảng cáo đang chiếu trên khắp châu Phi được quay ở Kenya và Nam Phi.

Giờ đây, các công ty quảng cáo Nigeria sẽ phải quay trong nước và không có chuyện 10 - 15 người mẫu Nam Phi bay đến đây để đóng quảng cáo.

Thanh Bình (lược dịch)