Hà Nội: Đánh sập ổ nhóm "bảo kê" hoạt động xây dựng

Pháp luật - Ngày đăng : 20:39, 29/08/2022

Hương "đen" nuôi nhiều đàn em để bảo kê hoạt động kinh doanh, vận chuyển phế thải và vật liệu xây dựng. Nếu có đơn vị khác "chen chân" vào địa bàn, nhóm đàn em của Hương sẽ đe dọa, ngăn cản.

Ngày 29/8, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội cho biết, qua phối hợp với Công an quận Tây Hồ, lực lượng chức năng đã làm rõ nhóm đối tượng dùng hung khí chặn xe ô tô, đe dọa người dân trên đường Nguyễn Văn Huyên, gây nhức nhối dư luận trong thời gian qua.

Từ việc làm rõ nhóm đối tượng trên, lực lượng chức năng đã triệt xóa ổ nhóm bảo kê hoạt động xây dựng, vận chuyển vật liệu, phế thải trên địa bàn quận Tây Hồ và Bắc Từ Liêm.

Hà Nội: Đánh sập ổ nhóm bảo kê hoạt động xây dựng - 1

Đặng Văn Thanh (bìa trái) và Hoàng Trung Thành (Ảnh: Công an cung cấp).

Cơ quan công an đã tạm giữ hình sự Đặng Văn Thanh (30 tuổi, ở Hà Nội), Hoàng Trung Thành (32 tuổi, ở Thanh Hóa). Ngoài ra, cơ quan công an cũng đang củng cố hồ sơ xử lý đối tượng cầm đầu là Nguyễn Thị Lan Hương, tức Hương "đen" (44 tuổi, ở Hà Nội).

Theo tài liệu điều tra, Nguyễn Thị Lan Hương thành lập Công ty Lan Hương, chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn hai quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và thuê công nhân chở vật liệu, phế thải xây dựng bằng xe ba bánh tự chế, xe tải nhỏ trong các công trình xây dựng biệt thự liền kề, chung cư.

Trong quá trình làm ăn, Hương "đen" nuôi rất nhiều đàn em thuộc thành phần bất hảo để bảo kê hoạt động kinh doanh, vận chuyển phế thải và vật liệu xây dựng. Nếu có đơn vị khác địa bàn vào thi công hoặc dọn dẹp, vận chuyển trong các công trình xây dựng, nhóm đàn em của Hương sẽ đe dọa, ngăn cản.

Hà Nội: Đánh sập ổ nhóm bảo kê hoạt động xây dựng - 2

Nhóm đối tượng dùng hung khí chặn xe ô tô, đe dọa người dân trên đường Nguyễn Văn Huyên, gây nhức nhối dư luận trong thời gian qua.

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hương "quản lý" xuất hiện một số xe chở vật liệu xây dựng từ nơi khác, tranh giành các đầu mối bán vật liệu, dọn dẹp chở phế thải với công ty của Hương. Thấy vậy, Hoàng Trung Thành, đàn em của Hương đã đứng ra nhận giải quyết.

Ngày 9/8, khi phát hiện có công trình xây dựng đang dọn phế thải không do đội thợ của Công ty Lan Hương đảm nhiệm, Võ Khánh Linh (26 tuổi, ở Hà Nội), nhân viên của Hương báo cho Hoàng Trung Thành.

Khi gặp Thành và đồng bọn, Linh chỉ cho đối tượng này vị trí căn biệt thự mà đội thợ đang dọn phế liệu xây dựng. Các đàn em của Hương "đen", trong đó có Thành và Đặng Văn Thanh, đã mang theo hung khí gồm gậy bóng chày, dao, điều khiển xe máy và ô tô biển kiểm soát 30F-080.xx đến khu vực cổng khu biệt thự Sky Lake để chờ xe ô tô chở phế liệu ra sẽ chặn đầu, đe dọa, vì các đối tượng cho là "cướp địa bàn" của Hương.

Khi xe tải hiệu Huyndai, biển kiểm soát 29C-888.72 do anh Nguyễn Văn Tâm (30 tuổi, ở Thanh Hóa) điều khiển đi từ phía khu đô thị thuộc phường Xuân Tảo ra đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ) thì nhóm Thanh, Thành đuổi theo, dùng ô tô chặn đầu.

Đến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, các đối tượng chặn được xe của anh Tâm. Thanh và Thành xuống xe, đi bộ chặn đầu chiếc xe tải, đập tay vào kính chửi anh Tâm.

Sợ hãi, anh Tâm đã điều khiển ô tô bỏ chạy. Nhóm Thanh, Thành tiếp tục phóng xe đuổi theo và chặn đầu xe tải. Thanh và Thành dùng gậy bóng chày đập phá xe của anh Tâm làm vỡ đèn, kính xe và khiến anh này bị xây xát.

Anh Tâm sau đó đến Công an quận Tây Hồ trình báo.

Ngày 18/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Tây Hồ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản".

Đến ngày 26/8, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an quận Tây Hồ đã bắt giữ Đặng Văn Thanh và Hoàng Trung Thành khi đối tượng đang trên đường lẩn trốn, đồng thời, tiếp tục điều tra mở rộng, truy bắt các đối tượng có liên quan.

Văn Yên