4 tác dụng phụ khi uống nước ép củ dền mà bạn nên biết
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 08:47, 26/08/2022
Đái rắt, nước tiểu đổi màu
Người tiêu thụ quá nhiều củ dền có thể gây ra chứng đái rắt, màu nước tiểu có thể từ hồng đến đỏ sẫm. Theo NCBI, nước tiểu màu củ dền xảy ra ở 10-14% dân số.
Những người thiếu sắt hoặc có tiền sử mắc các bệnh về cơ thể kém hấp thu dễ bị đổi màu nước tiểu. Nó thường biến mất khi bạn tránh sử dụng củ dền hoặc các sản phẩm từ củ cải dền. Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ để loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào như thiếu máu.
Sỏi thận
Nếu bạn dễ bị sỏi thận, bạn nên thận trọng khi dùng củ dền hoặc nước ép củ dền. Chúng chứa nhiều oxalat, tạo thành các tinh thể trong cơ thể và phát triển thành sỏi canxi oxalat.
Theo một báo cáo của Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng, các loại thực phẩm như củ dền và rau bina có hàm lượng oxalat cao. Những người dùng thực phẩm bổ sung củ dền như bột củ dền hoặc bột nước ép củ dền nên cẩn thận vì những sản phẩm này có hàm lượng oxalat khá cao.
Các oxalat cũng có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh gút, một tình trạng sức khỏe xảy ra khi axit uric tích tụ trong cơ thể và gây ra các cơn đau buốt ở các khớp. Chúng cũng có thể gây bùng phát ở những người đã mắc bệnh gút.
Phân đổi màu
Nước ép củ dền và thực phẩm có chứa củ dền hoặc màu thực phẩm đỏ có thể khiến phân có màu đỏ. Điều này là vô hại; tuy nhiên, bạn có thể đi khám bác sĩ và kiểm tra thêm chế độ ăn uống của mình để loại trừ sự hiện diện của máu trong phân.
Sốc phản vệ
Một báo cáo trên tạp chí Clinical and Translational Allergy đã ghi lại một trường hợp hiếm gặp là một bé gái 13 tuổi phàn nàn về chứng nổi mề đay và hen suyễn khoảng 40 phút sau khi ăn củ dền luộc.
Cô có tiền sử thở khò khè trước đây cho đến khi cô 5 tuổi. Cô gái trẻ đã trải qua các bài kiểm tra thức ăn để tìm hiểu thêm về dị ứng và các triệu chứng của sốc phản vệ, bao gồm phát ban toàn thân, thắt cổ họng và co thắt phế quản khi ăn củ dền luộc. Tuy nhiên, đây là một trường hợp dị ứng củ dền cực hiếm.