Lý do 42 ngư dân Việt Nam bị Cảnh sát biển Malaysia bắt giữ

Xã hội - Ngày đăng : 19:28, 25/08/2022

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, tàu cá Việt Nam mang số hiệu 95005 cùng 42 ngư dân bị phía Malaysia ngăn chặn và bắt giữ với cáo buộc vi phạm luật thủy sản của nước này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 25/8, PV Dân trí đề cập tới việc tàu cá Quảng Nam cùng 42 ngư dân bị Cảnh sát biển Malaysia bắt giữ và đề nghị Bộ Ngoại giao cập nhật tình hình cũng như biện pháp bảo hộ các công dân này.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo các cơ quan chức năng và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, đây là vụ việc xảy ra vào ngày 11/6/2022. Tàu cá Việt Nam mang số hiệu 95005 cùng 42 ngư dân bị lực lượng chức năng Malaysia ngăn chặn và bắt giữ với cáo buộc vi phạm luật thủy sản của Malaysia.

Lý do 42 ngư dân Việt Nam bị Cảnh sát biển Malaysia bắt giữ - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: NQ).

"Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên lạc với phía Malaysia để xác minh và đề nghị hỗ trợ tàu cá, ngư dân bị bắt để tìm hiểu thông tin, thăm hỏi và động viên các ngư dân. Tại Hà Nội, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cũng đã giao thiệp với Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam về việc này, đề nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân, sớm xử lý vụ việc phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, tạo điều kiện cho các ngư dân sớm được tự do và trở về nước" - bà Hằng thông tin.

Cũng theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ngày 14/7 vừa qua, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, chủ tàu QNA 95005 TS đã sang thăm các ngư dân và phối hợp giải quyết các thủ tục để đưa 5 người Việt Nam là các công dân tuổi vị thành niên, người có bệnh nền và được phía Malaysia cho về nước.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, liên lạc thường xuyên với ngư dân và giữ liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia để triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Lý do 42 ngư dân Việt Nam bị Cảnh sát biển Malaysia bắt giữ - 2

Một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở ngoài khơi (Ảnh minh họa: Công an TPHCM).

Ngày 18/8, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản gửi các Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND huyện Thăng Bình về việc hỗ trợ ngư dân trên tàu cá QNa 95005 TS bị Cảnh sát biển Malaysia bắt giữ.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến vụ việc và đề nghị Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thực hiện các biện pháp để bảo hộ, hỗ trợ kịp thời cho ngư dân các thủ tục pháp lý liên quan và đảm bảo an toàn cho ngư dân trên tàu cá QNa 95005 TS.

Sở NN&PTNT chủ trì, trao đổi cụ thể với Tổng cục Hải sản - Bộ NN&PTNT về tọa độ tàu cá QNa 95005 TS, xác định ranh giới vùng đánh bắt cá trên biển; phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các cơ quan, địa phương liên quan kiểm tra, xác định lại giám sát hành trình tàu cá đánh bắt xa bờ, xác định vùng ranh giới cho phép khai thác thủy sản trên biển của Việt Nam.

Được biết, từ năm 2021 đến nay, có 2 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam vượt ra ngoài ranh giới cho phép khai thác thủy sản trên biển.

Châu Như Quỳnh