Bé gái 8 tuổi liên lạc với Trạm vũ trụ quốc tế ISS bằng radio ở Trái Đất

Đối ngoại - Ngày đăng : 18:05, 25/08/2022

Chào mừng bạn đến với Trạm vũ trụ quốc tế', là câu nói đầu tiên khiến cô bé 8 tuổi đến từ Anh vô cùng sung sướng khi liên lạc được với ISS bằng chiếc đài radio của bố.

Bé gái 8 tuổi Isabella Payne, đến từ Kent, Anh đã thực hiện được ước mơ của mình khi trò chuyện được với phi hành gia làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS thông qua chiếc đài radio của bố.

Bé gái 8 tuổi liên lạc với Trạm vũ trụ quốc tế ISS bằng radio ở Trái Đất
Bé gái 8 tuổi liên lạc với Trạm vũ trụ quốc tế ISS bằng radio ở Trái Đất

Cuộc trò chuyện kéo dài chỉ vẻn vẹn 45 giây với câu chào "Chào mừng bạn đến với Trạm vũ trụ quốc tế" khiến cô bé vô cùng hạnh phúc, sung sướng.

Phi hành gia Kjell Lingren của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, chỉ huy SpaceX Crew-4 là người nhận cuộc gọi và trả lời cô bé. Isabella Payne đã có cơ hội giới thiệu về bản thân, tên tuổi của mình với phi hành gia và sau đó Kjell Lingren cảm ơn cô bé đam mê vũ trụ vì đã liên lạc với họ qua đài radio.

Cuối cùng Isabella Payne nói: "Cảm ơn các chú, hãy giữ an toàn nhé". Ghi âm cuộc gọi từ Trái Đất lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã được cha của cô bé là Matt Payne chia sẻ trên mạng xã hội.

Bé gái 8 tuổi liên lạc với Trạm vũ trụ quốc tế ISS bằng radio ở Trái Đất

Cô bé Isabella Payne vốn rất yêu thích những gì liên quan đến vũ trụ, không gian khám phá thế giới bên ngoài Trái Đất từ khi còn rất nhỏ, chỉ khoảng 2 tuổi. Trong khi đó, bố của bé thường xuyên sử dụng radio để nói chuyện với những người khai thác, đam mê radio trên toàn thế giới.

Chia sẻ về cuộc gọi hiếm có với phi hành gia trên Trạm ISS, Matt Payne cho biết: "Đây chủ yếu là may mắn khi tôi kết nối được với Trạm vũ trụ quốc tế, kiến thức chỉ là phần nhỏ. Cô bé đã rất vui và tôi cũng vui vì điều đó. Từ khi con bé 2 tuổi, con đã bộc lộ niềm yêu thích với không gian, con hứng thú khi ngồi trên cổ tôi theo dõi dự kiện trò chuyện cùng phi hành gia của một trường học mà tôi cùng tổ chức".

Bé gái 8 tuổi liên lạc với Trạm vũ trụ quốc tế ISS bằng radio ở Trái Đất
Phi hành gia Kjell Lingren gia nhập NASA từ năm 2009

Những hình ảnh chụp lại sau khi kết thúc cuộc gọi lên Trạm ISS của Isabella Payne cho thấy cô gái nhỏ đang cười rất tươi, rạng rỡ trong niềm vui sướng.

ARISS là đài phát thanh nổi tiếng của Matt Payne, anh ấy sử dụng để nói chuyện với những người đam mê radio ham học hỏi khác trên toàn thế giới.

Phi hành gia Kjell Lingren gia nhập NASA từ năm 2009 và đang thực hiện sứ mệnh thứ hai trong không gian. Lần đầu tiên anh lên vũ trụ vào tháng 7/2015, làm việc đến tháng 12/2015. Kjell Lingren trải qua thời gian 15 giờ 4 phút đi bộ ngoài không gian.

Lần thứ hai, Kjell Lingren đã lên Trạm ISS vào tháng 4/2022 cùng với Phi hành gia Bob Hines và Jessica Watkins của NASA, Samantha Cristoforetti người Italia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Họ sử dụng tên lửa Falcon 9 hai tầng.

Kjell Lingren và nhóm nghiên cứu sẽ dành tổng cộng 5 tháng trên Trạm ISS theo dõi và thực hiện các thí nghiệm khoa học quan trọng.

Hoàng Dung (lược dịch)