Dịch COVID-19, cúm A phức tạp: Người dân Hà Nội tụ tập, quên đeo khẩu trang

Tin Y tế - Ngày đăng : 16:18, 24/08/2022

Hà Nội - Hiện nay số người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm như mắc COVID-19, cúm A, sốt xuất huyết… trên địa bàn thành phố có dấu hiệu gia tăng. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, người dân vẫn chủ quan, lơ là phòng dịch khi đi đến các địa điểm công cộng.
 
Những ngày qua, Hà Nội ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng cao, đặc biệt số ca bệnh nặng phải nhập viện cùng với nhiều ca tái nhiễm.
 
Ngoài COVID-19, người mắc cúm A, sốt xuất huyết... cũng có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, người dân vẫn chủ quan, lơ là phòng dịch khi đi đến các địa điểm công cộng.
Ngành y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan trong bối cảnh dịch vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, trong đó vẫn cần chủ động thực hiện đeo khẩu trang, rửa thay thường xuyên để tránh lây lan dịch; đồng thời tiêm chủng đầy đủ để có miễn dịch phòng bệnh.
Ngành y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan trong bối cảnh dịch vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, trong đó vẫn cần chủ động thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên để tránh lây lan dịch; đồng thời tiêm chủng đầy đủ để có miễn dịch phòng bệnh.
Ghi nhận tại khu chợ Đồng Xuân, chợ Hôm (Hà Nội)... nhiều tiểu thương “quên” khẩu trang dù dịch bệnh phức tạp.
Ghi nhận tại khu chợ Đồng Xuân, chợ Hôm (Hà Nội)... nhiều tiểu thương “quên” khẩu trang dù dịch bệnh phức tạp.
 
Người dân vô tư tụ tập đông người thưởng thức những ly cà phê, trà đá... ở vỉa hè.
 
Ông Đạo Mạnh Hùng (54 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: "Thời gian gần đây, nhiều người bắt đầu chủ quan phòng dịch. Dù dịch cúm A hay COVID-19 vẫn tiếp tục phức tạp nhưng vì nhiều lý do mà nhiều người không đeo khẩu trang, không còn thói quen sát khuẩn tay như trước nữa".
 
Khách du lịch nước ngoài cũng "quên khẩu trang" khi đi dạo phố.
 
 
Tại khu vực chờ ở bến xe Mỹ Đình, nhiều hành khách không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách dù nhân viên nhà xe có nhắc nhở, có dán biển thông báo.
 
Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch và đáp ứng điều trị người bệnh, gửi các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập.
 
Sở đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và đáp ứng điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm, tiếp tục triển khai các biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm người nghi mắc COVID-19, đậu mùa khỉ, cúm A, sốt xuất huyết…

Hà Phương