Lộc Trời thua lỗ, "bán" và giải thể loạt công ty con

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 12:31, 24/08/2022

Tập đoàn Lộc Trời - LTG tiếp tục báo lỗ trong quí 2/2022 và giải thể hàng loạt các công ty con và công ty liên kết. Đây là một thông tin gây "sốc" bởi Lộc Trời là thương hiệu nông nghiệp lớn.

LTG là nhà sản xuất, cung ứng sản phẩm và dịch vụ có thương hiệu tại thị trường Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, với chuỗi giá trị bền vững từ nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật và sản phẩm hữu cơ, đến tổ chức chế biến và xây dựng thương hiệu nông sản, kết nối tín dụng cho chuỗi sản xuất và hoạt động xuất khẩu để cung ứng nông sản đáp ứng yêu cầu chất lượng thực phẩm và đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

Tập đoàn Lộc Trời công bố báo cáo tài chính tiếp tục lỗ Quý 2/2022 - Nguồn LTG

Trên thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam tương đối phân mảnh, LTG giữ vị thế là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam với quy mô trên 80.000 tấn gạo/ năm, chủ yếu xuất khẩu sang những thị trường lớn như Châu Âu, Đông Nam Á. Tuy nhiên do chi phí đầu vào tăng mạnh và tình hình chiến sự phức tạp dẫn tới những vấn đề về an ninh lương thực thế giới nên Tập đoàn này đã tiếp tục báo lỗ trong quý 2/2022.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2 của LTG ghi nhận doanh thu tăng 30% lên 3.547 tỷ đồng. Giá vốn tăng mạnh hơn 34% nên lợi nhuận gộp tăng 6% đạt 372 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp giảm từ 12,83% xuống 10,48%. Theo đó, chi phí tài chính gấp đôi lên 116 tỷ đồng, chi phí quản lý tăng 31% lên 239 tỷ đồng, chi phí quản lý tăng 17% lên 88 tỷ đồng. Theo thuyết minh báo cáo tài chính, chi phí tài chính tăng cao do LTG  lỗ chênh lệch tỷ giá lớn trong chi phí bán hàng tăng do chi phí vận chuyển và xuất khẩu tăng. Biên lợi nhuận gộp giảm cùng chi phí tăng đã khiến LTG lỗ 46 tỷ đồng quý 2, trong khi cùng kỳ năm trước lãi 47 tỷ đồng. Quí 1/2021 LTG  lỗ 38 tỷ đồng.

Như vậy, lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần tăng 15% lên 5.893 tỷ đồng, lãi ròng của LTG giảm 40% xuống 138 tỷ đồng.Trong cơ cấu doanh thu, mảng lương thực ghi nhận tăng 47% lên 3.390 tỷ đồng và đóng góp đến 57% tổng doanh thu. Các mảng như thuốc bảo vệ thực vật, hạt giống cây trồng, bao bì của Tập đoàn đều giảm mạnh. Tuy nhiên, mảng lương thực biên lợi nhuận gộp mỏng hơn 2,4%, chỉ đem về 83 tỷ đồng lợi nhuận gộp. Mảng thuốc bảo vệ thực vật có biên lợi nhuận gần 37% và hạt giống cây trồng đạt 25,8%.

Báo cáo tài chính LTG cho thấy doanh thu và lợi nhuận sau thuế tiếp tục âm- Nguồn HOSE

Tại thời điểm cuối quý 2, LTG giảm mạnh khoản tiền và tương đương tiền từ 1.799 tỷ đồng xuống 766 tỷ đồng. Song, khoản phải thu ngắn hạn hơn gấp đôi, chủ yếu tăng trong phải thu ngắn hạn khách hàng. Hàng tồn kho của Tập đoàn cũng tăng từ 2.368 tỷ đồng lên 2.874 tỷ đồng. Báo cáo tài chính cho thấy, LTG tăng vay nợ ngắn hạn từ 3.579 tỷ đồng lên 4.600 tỷ đồng, vay nợ dài hạn duy trì ở mức 58 tỷ đồng. Tổng nợ vay của doanh nghiệp tăng thêm hơn 1.030 tỷ đồng, tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu ở mức 1,6.

Trong khi tình hình kinh doanh khó khăn, lỗ lớn nợ vay tăng cao, LTG vừa công bố các quyết định giải thể và chuyển nhượng vốn lần lượt đối với 2 đơn vị là Công ty Cổ phần Lộc Trời Miền Bắc và Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lộc Trời. Theo đó, LTG sẽ giải thể Công ty Cổ phần Lộc Trời Miền Bắc, công ty con do LTG nắm giữ 99,98% vốn điều lệ. Báo cáo thường niên năm 2021 cho thấy vốn điều lệ của công ty con này là 8 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực dầu cám. Bên cạnh đó, LTG cũng thông qua phương án chuyển nhượng cổ phần của Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lộc Trời. Công ty này có vốn điều lệ 56 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ sở hữu của LTG là 99,9%. Số cổ phần mà LTG sẽ chuyển nhượng là gần 5,6 triệu đơn vị với giá chuyển nhượng bằng mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phần.

Công bố Nghị quyết của HĐQT giải thể các Công ty con của Tập đoàn -Nguồn HOSE

Như vậy, LTG sẽ thu về gần 56 tỷ đồng, gần bằng với số tiền đã đầu tư vào Giống cây trồng Lộc Trời, thời gian thực hiện là trong năm 2022. Được biết, LTG thành lập giống cây trồng Lộc Trời vào tháng 12/2021. Ngoài LTG, 2 cổ đông khác của Giống cây trồng Lộc Trời là Công ty TNHH dịch vụ nông nghiệp Lộc Trời và Viện Nghiên cứu nông nghiệp Lộc Trời. Đối tượng nhận chuyển nhượng là Công ty Cổ phần Nông sản Lộc Trời. Đây cũng là một trong số các công ty con của LTG, với vốn điều lệ 112 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu là 99,99%.

Ngay trong năm 2021, LTG đã chuyển nhượng vốn 5 công ty con là Công ty TNHH MTV Lương thực Tân Hồng (vốn điều lệ 60 tỷ đồng), Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Hưng (vốn điều lệ 60 tỷ đồng), Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Bình (vốn điều lệ 120 tỷ đồng), Công ty TNHH MTV Lương thực Thoại Sơn (vốn điều lệ 60 tỷ đồng).

Tính đến cuối quý 2, LTG có tổng cộng 21 công ty con và 1 công ty liên kết, hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất và bán buôn gạo, kinh doanh thuốc trừ sâu, nông sản, kho bãi… Nhiều chuyên gia cho rằng, với tình hình khó khăn hiện nay khi doanh thu và lợi nhuận giảm sút, nhiều khả năng không chỉ LTG mà nhiều doanh nghiệp khác phải "bán" các Công ty con để hạch toán doanh thu và lợi nhuận vào báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty mẹ. Như vậy trường hợp của LTG tới đây có thể sẽ không còn là ngoại lệ.

(Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp)