Cảnh báo chứng bệnh nguy hiểm trong vụ bé gái ăn tóc để được bố mẹ quan tâm

Đối ngoại - Ngày đăng : 12:15, 23/08/2022

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc hội chứng Pica sau khi ăn tóc để thu hút sự chú ý của bố mẹ dẫn tới phải nhập viện mổ cấp cứu.

Đoạn video về một bé gái nhỏ tuổi ăn tóc để thu hút sự chú ý của bố mẹ và hành động này lại khiến em phải nhập viện mổ cấp cứu khiến cư dân mạng Trung Quốc không khỏi bàng hoàng.

Hôm 21/8, Lizhi News đưa tin một bé gái (9 tuổi) đã phải nhập viện ở thành phố Túc Thiên của tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc với những triệu chứng buồn nôn và nôn ọe. Qua thăm khám, bác sĩ chuyên khoa dạ dày Zhao Chengguang phát hiện trong dạ dày của bệnh nhi có một cục tóc nặng khoảng 1 kg.

Cảnh báo chứng bệnh nguy hiểm trong vụ bé gái ăn tóc để được bố mẹ quan tâm
Bé gái 9 tuổi phải nhập viện mổ cấp cứu sau khi ăn tóc với hy vọng thu hút sự chú ý của bố mẹ. (Ảnh: SCMP)

“Những sợi tóc vón thành cục cùng thức ăn và dịch vị bên trong dạ dày, sau đó tạo thành một khối dạng cầu”, bác sĩ Zhao cho biết.

Các bác sĩ đã mất hơn 10 tiếng đồng hồ làm phẫu thuật để loại bỏ cục tóc trong dạ dày, do bệnh nhi còn nhỏ tuổi và thực quản hẹp.

“Sau này chúng tôi biết cô bé đã ăn tóc để thu hút sự chú ý của bố mẹ. Chúng tôi đã khuyên bố mẹ bệnh nhi rằng tốt hơn hết họ nên đưa con đi điều trị tâm lý để ngăn chặn chuyện này tái diễn”, bác sĩ Zhao nói.

Đoạn video về bé gái nuốt tóc với mong muốn nhận được sự quan tâm của bố mẹ đã có hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người ngạc nhiên về việc bố mẹ bé gái không phát hiện sớm những dấu hiệu về bệnh thần kinh mà con gái đang gặp phải. Không ít người cáo buộc bố mẹ bé gái là “người vô trách nhiệm”.

“Ông bố bà mẹ này không hề chăm lo cho con nên dẫn tới chuyện xảy ra lâu như vậy mới phát hiện ra”, một bình luận trên Douyin viết.

“Tội nghiệp đứa trẻ! Những trẻ em không nhận được sự quan tâm cần thiết của bố mẹ thường có xu hướng mắc phải các vấn đề về tâm lý”, người khác nhận định.

Còn theo bác sĩ Zhao, bệnh nhi đã mắc phải hội chứng Pica hay còn gọi là chứng ăn bậy. Hội chứng này thường gặp ở trẻ em, và nguyên nhân gây bệnh là do những vấn đề về tâm lý.

Theo nghiên cứu khoa học, hội chứng Pica là sự lặp đi lặp lại hoạt động ăn các đồ vật không phải là thực phẩm. Đây là chứng rối loạn ăn uống thường gặp nhất ở trẻ mắc chứng tự kỷ. Nói cách khác, định nghĩa phổ biến nhất về hội chứng Pica là hành động đưa các đồ vật không ăn được vào miệng.

Ở những người mắc chứng tự kỷ và những người bị khuyết tật trí tuệ, hội chứng Pica thường gặp hơn so với những người có trí tuệ ở mức trung bình hoặc trên trung bình. Những thứ mà người mắc hội chứng Pica ăn gồm đất đá, đồng xu, tóc, giấy hay bất cứ vật gì không phải là thực phẩm.

“Ngoài sự quan tâm và chăm sóc phù hợp với trẻ, cha mẹ cũng nên chú ý tới hành vi của con và nhìn nhận những hành vi này dưới góc độ liên quan tới sức khỏe”, ông Zhao cho hay.

Hồi đầu tháng Tám, một bé gái (5 tuổi) ở thành phố Phật Sơn của tỉnh Quảng Đông cũng được các bác sĩ phát hiện bị chứng ám ảnh với việc ăn tóc, dù bố mẹ đã cố ngăn cản con nhiều lần.

Hay như vào tháng 12/2020, thiếu nữ (14 tuổi) ở thành phố Hàng Châu của tỉnh Chiết Giang đã được các bác sĩ loại bỏ cục tóc nặng 1 kg trong dạ dày. Các bác sĩ cho hay bệnh nhi đã ăn tóc được hơn một năm do thiếu sự quan tâm của bố mẹ kể từ khi người mẹ sinh con thứ 2.

Minh Thu (lược dịch)