Công ty năng lượng Tây Ban Nha chấm dứt hợp đồng với hàng nghìn người Pháp

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:39, 23/08/2022

France 2 đưa tin, hàng nghìn người Pháp đã phải đối mặt với thực tế là nhà cung cấp điện sẽ thay đổi từ tháng 10 - công ty Iberdrola của Tây Ban Nha đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng Pháp.

Theo nhà kinh tế giải thích, do giá năng lượng tăng cao, Iberdrola không còn có thể cung cấp các dịch vụ với mức giá hiện tại, khiến họ trở thành đối thủ cạnh tranh chính của Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF).

Kể từ đầu cuộc khủng hoảng Ukraine, hàng nghìn người Pháp đã nhận được những lá thư kèm theo thông báo chấm dứt hợp đồng.

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng do giá xăng tăng cao chưa từng thấy”, Iberdrola thông báo.

Công ty năng lượng Tây Ban Nha chấm dứt hợp đồng với hàng nghìn người Pháp
Công ty năng lượng Tây Ban Nha chấm dứt hợp đồng với hàng nghìn người Pháp do giá cả tăng cao. (Ảnh: Pixabay)

Trong khi đó, bộ phận bán hàng của nhà điều hành Tây Ban Nha cho rằng: “Giá đã tăng gấp 3 hoặc gấp 4 lần. Vì vậy, quyết định đã được đưa ra là để bảo vệ khách hàng. Từ tháng 10, tức là kể từ ngày hợp đồng hết hạn, chúng tôi cho phép bạn thay đổi nhà cung cấp càng sớm càng tốt”.

Trước viễn cảnh này, nhiều người dùng Internet bày tỏ sự không hài lòng:

“Chính châu Âu đã buộc Pháp phải mở cửa thị trường cạnh tranh để thoát khỏi sự độc quyền của EDF”;

“Iberdrola đã phải chịu thiệt hại vì cuộc xung đột ở Ukraine. Với khách hàng, công ty còn đi xa hơn khi việc chậm thanh toán trong nhiều ngày dẫn đến cắt điện”, một số bình luận trên Twitter.

Bên cạnh đó, Catalina Zuleta, khách hàng của Iberdrola cho biết: “Bạn không tắt điện của tôi, tôi vẫn trả tiền!”.

“Iberdrola vào thị trường Pháp đảm bảo tỷ giá hấp dẫn hơn EDF, nhưng mô hình này không còn mang lại lợi nhuận”, một nhà kinh tế nhận định.

Đồng thời, Nathalie Janson, nhà kinh tế, giảng viên nghiên cứu tại Trường Kinh doanh Mont-Saint-Aignan (Pháp) cho rằng: “Đơn giản là Iberdrola không thể cung cấp dịch vụ với mức giá tốt, tuy nhiên ít nhất hãy để chúng ở cùng một mức. Như vậy, xét về tình hình hiện tại, Iberdrola thực sự đã rơi vào bẫy. Các nhà cung cấp khí đốt hoặc điện khác cũng trong tình trạng tương tự”.

Trước đó, để thực hiện kế hoạch tiết kiệm năng lượng trước nguy cơ châu Âu bị cắt đứt hoàn toàn nguồn cung khí đốt vào mùa Thu, Chính phủ Pháp đã kêu gọi người dân nâng cao nhận thức về tiết kiệm điện.

Theo Le Figaro, để thực hiện kế hoạch tiết kiệm năng lượng trước nguy cơ châu Âu bị cắt đứt hoàn toàn nguồn cung khí đốt vào mùa Thu, Chính phủ Pháp đã thành lập nhiều nhóm điều phối thực hành, đồng thời kêu gọi người dân nâng cao nhận thức về hiệu quả của hành vi tiết kiệm.

Theo Bộ Chuyển đổi Năng lượng Pháp, “khó khăn trong mùa Đông này phụ thuộc vào ba yếu tố chính: khí đốt của Nga có sẵn hay không, thời tiết và sự sẵn sàng của các nhà máy điện hạt nhân”.

Trong bài phát biểu nhân ngày Quốc khánh 14/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gióng lên hồi chuông báo động và khẳng định ông sẽ yêu cầu “các cơ quan hành chính nhà nước và các tập đoàn lớn chuẩn bị một kế hoạch” thực hành tiết kiệm.

Thanh Bình (lược dịch)