11 đề cử ẩm thực, đặc sản Việt Nam xác lập kỷ lục châu Á
Dòng chảy - Ngày đăng : 10:36, 23/08/2022
Căn cứ theo các top ẩm thực, đặc sản 63 tỉnh, thành phố Việt Nam đã công bố năm 2021 - 2022, cùng với sự đề cử của các địa phương, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tiếp tục thực hiện các bộ hồ sơ đề cử đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận.
Sau quá trình chọn lọc, 15 đề cử đã được gửi đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Trong đó, 11 đề cử đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á có quyết định công bố xác lập theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á.
Trong đó, có 7 loại, nhóm món ăn đặc sản: Gỏi sầu đâu (tỉnh An Giang), gỏi cá trích Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), lẩu mắm U Minh (tỉnh Cà Mau), các món ăn từ sen (tỉnh Đồng Tháp), các món ăn từ cá thát lát (tỉnh Hậu Giang), các món ăn từ cá ngừ đại dương (tỉnh Phú Yên), các món ăn từ dừa (tỉnh Bến Tre).
2 đặc sản thiên nhiên: Tỏi Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (tỉnh Tiền Giang).
2 đặc sản quà tặng: Yến sào (tỉnh Khánh Hòa), rượu sim Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Các kỷ lục Châu Á được công bố đã góp phần quảng bá hình ảnh "bản đồ ẩm thực" Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Bởi đó là một thế mạnh rất lớn của du lịch Việt Nam, ẩm thực hoàn toàn có thể trở thành cầu nối để quảng bá hình ảnh, vị thế của Việt Nam đến du khách trong, ngoài nước.
Dự kiến, bằng Kỷ lục Châu Á sẽ được Tổ chức Kỷ lục Châu Á ủy quyền cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng đến các địa phương vào dịp Hội ngộ Top diễn ra vào cuối năm 2022 tại TPHCM.
Cũng theo thông tin từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, năm 2022, Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai hành trình tìm kiếm, quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ.
Sau thời gian tiếp nhận, xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, Ban Quản lý Hành trình lựa chọn, tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 tỉnh/thành phố Việt Nam (lần V, năm 2021 - 2022).
Trong danh sách, ngoài các món ăn đặc sản quen thuộc, xuất hiện thêm nhiều món ăn mới lạ, hấp dẫn mang đặc trưng của ẩm thực vùng miền.