Doanh nhân kiều bào tại Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại quê hương

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:14, 23/08/2022

Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) do TS.Trần Hải Linh - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch VKBIA, làm Trưởng đoàn vừa có chuyến thăm, làm việc và tìm hiểu cơ hội hợp tác tại các tỉnh Bến Tre, Ninh Thuận và Lâm Đồng.

Làm việc với tỉnh Bến Tre, Đoàn VKBIA đã trao đổi với tỉnh về vấn đề thu hút dòng vốn nước ngoài, xúc tiến đầu tư, hỗ trợ phát triển các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng; đề xuất hợp tác trong các lĩnh vực như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp Hàn Quốc; xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Bến Tre sang thị trường Hàn Quốc.

Doanh nhân kiều bào tại Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại quê hương
TS. Trần Hải Linh, Chủ tịch VKBIA chia sẻ tại buổi làm việc với tỉnh Bến Tre (Nguồn: VKBIA).

Theo TS. Trần Hải Linh, VKBIA sẵn sàng là cầu nối, hỗ trợ hợp tác giữa Bến Tre với các địa phương Hàn Quốc, trên cơ sở các địa phương có điểm tương đồng với Bến Tre.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam bày tỏ sự trân trọng trước sự quan tâm của VKBIA đối với Bến Tre. Chủ tịch UBND tỉnh đã đề xuất các lĩnh vực mà tỉnh đang có nhu cầu đầu tư như hạ tầng giao thông, đào tạo nguồn nhân lực, du lịch.

Ông Kim Seung Taik - Tổng giám đốc, CEO Quỹ đầu tư FG Corporate, nhấn mạnh: "Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng VKBIA trong việc đầu tư những dự án mang lại giá trị cho địa phương Việt Nam, đặc biệt là các dự án phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng, đưa các dự án đầu tư và những liên kết có giá trị đi vào thực tiễn, thực tế và hiệu quả".

Tại tỉnh Ninh Thuận, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam có buổi làm việc với VKBIA. Lãnh đạo tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư đã giới thiệu khái quát những tiềm năng, lợi thế của tỉnh về lĩnh vực năng lượng tái tạo, cảng biển, du lịch, nông nghiệp đặc thù và các dự án đang xúc tiến kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác VKBIA đã trao đổi với tỉnh về vấn đề thu hút dòng vốn nước ngoài, xúc tiến đầu tư, hỗ trợ phát triển các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại địa phương; hỗ trợ địa phương hợp tác với các địa phương của Hàn Quốc có đặc điểm tương đồng với Ninh Thuận; giúp tỉnh trong công tác thu hút và xúc tiến đầu tư với các đối tác Hàn Quốc và các quốc gia phát triển khác.

Ngoài ra, VKBIA có thể hỗ trợ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư của Ninh Thuận tại Hàn Quốc; góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại địa phương, tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp Hàn Quốc và phái cử theo các loại hình lao động, du học, thực tập sinh phù hợp theo quy định của pháp luật hai nước.

Doanh nhân kiều bào tại Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại quê hương
Đoàn VKBIA làm việc với tỉnh Ninh Thuận (Nguồn: VKBIA).

Qua buổi làm việc, UBND tỉnh Ninh Thuận và VKBIA đã thống nhất mỗi bên thành lập Tổ Công tác để trực tiếp kết nối, thông tin, trao đổi, làm việc các nội dung đã thảo luận

Dịp này, VKBIA cũng ký kết hợp tác toàn diện cho chương trình liên kết giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, tay nghề cao với trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng).

Chia sẻ tại lễ ký kết, TS. Trần Hải Linh khẳng định: “Bảo Lộc là thành phố có vị trí địa lý quan trọng của tỉnh Lâm Đồng, khu vực Tây Nguyên và cả Nam Trung Bộ.

Để phát huy mạnh mẽ những tiềm năng đó thì việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển đội ngũ có tay nghề hợp chuẩn quốc tế, có khả năng đổi mới sáng tạo, ứng dụng kỹ thuật và công nghệ trong phát triển kinh tế công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương là một trong những nhu cầu quan trọng”.

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp phát triển mới một số chương trình giáo dục nghề nghiệp, phù hợp với nhu cầu các ngành, lĩnh vực công nghệ công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam và Hàn Quốc; từng bước tiến đến chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, mở ra cơ hội liên thông sang các trường Cao đẳng, Đại học tại Hàn Quốc.

Ông Phạm Cân, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc, cho biết: “Sự hợp tác này cũng là tiền đề quan trọng nhằm góp phần để trường nhanh chóng đạt được mục tiêu trở thành trường cao đẳng có uy tín trong khu vực; góp phần thúc đẩy kinh tế tri thức, tăng cường hợp tác quốc tế, hỗ trợ phát triển nhân lực cho Bảo Lộc-Lâm Đồng nói riêng và nguồn nhân lực cho sự xây dựng và phát triển cụm Tây Nguyên và Nam Trung Bộ trong quá trình hội nhập toàn cầu".

Doanh nhân kiều bào tại Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại quê hương
Đoàn VKBIA thăm và làm việc tại trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc (Nguồn: VKBIA).

VKBIA cũng chính thức khai trương văn phòng “Chương trình Hợp tác Đào tạo và Hỗ trợ việc làm Việt-Hàn”, đặt tại trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc. Chương trình này sẽ tiếp tục được xây dựng và phát triển ở một số địa phương khác ở Việt Nam.

baoquocte.vn

Theo Báo Quốc tế