Trọng tài lại mắc sai sót ở giải hạng Nhất 2022

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 12:52, 22/08/2022

Ở các trận đấu thuộc vòng 12 giải hạng Nhất 2022 ngày 21.8 xảy ra sự cố liên quan đến trọng tài.

Vòng 11 giải hạng Nhất 2022, trên sân Bà Rịa, trọng tài Trần Mạnh Hùng đã bị giám sát trọng tài kết luận không hoàn thành nhiệm vụ vì đưa ra quyết định sai nghiêm trọng.

Cụ thể, trọng tài Hùng đã cho đội khách Quảng Nam được hưởng phạt đền. Tuy nhiên, theo băng hình kỹ thuật, cầu thủ đội Bà Rịa - Vũng Tàu không hề phạm lỗi trong vòng cấm. Quảng Nam đã thắng nhờ quả phạt đền sai luật. Quyết định sai lầm này làm ảnh hưởng đến cả cuộc đua tranh suất lên hạng ở giải hạng Nhất 2022.

Đến vòng 12 vào ngày hôm qua 21.8, câu lạc bộ Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục nhận quyết định bất lợi từ những vị "vua áo đen" trên sân Cần Thơ bởi trọng tài chính Phan Văn Tuấn.

Tổ trọng tài điều khiển trận Cần Thơ gặp Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: VPF
Tổ trọng tài điều khiển trận Cần Thơ gặp Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: VPF

Phút 14, cầu thủ Trần Hoàng Phúc bên phía Bà Rịa - Vũng Tàu có cú dứt điểm trong vòng cấm, cầu thủ đối phương Nguyễn Văn Trọng khi xoạc bóng cản phá, đã để bóng chạm tay trong khu phạt đền của đội mình. Trọng tài có vị trí thuận lợi nhưng có góc quan sát không tốt, do đó không thấy được lỗi dùng tay chơi bóng và để trận đấu tiếp tục.

Theo báo cáo của giám sát trọng tài Nguyễn Quốc Hùng, tình huống này trọng tài phải thổi lỗi dùng tay chơi bóng (tay làm cho cơ thể to ra bất thường), đội Bà Rịa - Vũng Tàu phải được hưởng 1 quả phạt đền và đồng thời cầu thủ của đội Cần Thơ phải bị 1 thẻ vàng với lý do dùng tay chơi bóng khi khi bóng đang hướng vào cầu môn. Do đó, nhận định của trọng tài là không chính xác.

Công tác trọng tài tiếp tục là vấn đề tranh cãi ở V.League 2022 và giải hạng Nhất 2022. Chính vì thế, các trọng tài luôn nhận những áp lực vô hình khi ra sân làm nhiệm vụ.

Điển hình như trận đấu giữa Bình Phước và Quảng Nam trong ngày 21.8 cũng ở vòng 12 giải hạng Nhất 2022, đội Bình Phước phản ứng dữ dội với trọng tài Lê Đức Thuận vì cho rằng bóng đã chạm tay cầu thủ Quảng Nam trong khu vực 16m50 nên trọng tài đã sai khi không cho đội mình được hưởng phạt đền.

Tuy nhiên, khi xem lại băng hình trận đấu, cầu thủ của đội Quảng Nam khi nhảy lên tranh chấp với đội bạn ở vòng cấm, tay của cầu thủ này đã khép sát thân người. Bóng không chạm tay anh này. Nên quyết định không thổi phạt đền là quyết định đúng.

Dù vậy, ban huấn luyện đội Bình Phước vẫn tranh cãi vô cùng quyết liệt. Ban tổ chức địa phương đã phải điều động lực lượng cảnh sát cơ động đưa tổ trọng tài, giám sát rời khỏi tỉnh Bình Phước vì lo ngại mất an toàn. Được biết, sau khi trận đấu khép lại, rất nhiều xe môtô đã vây quanh xe chở đoàn trọng tài làm nhiệm vụ trận đấu này. May mắn là các trọng tài đều ra về an toàn.

Thanh Vũ