TPHCM: Hệ thống y tế huyện Cần Giờ khó khăn hơn các quận nội thành

Tin Y tế - Ngày đăng : 19:42, 20/08/2022

TPHCM - Hiện hệ thống y tế huyện Cần Giờ thiệt thòi so với các quận nội thành. Điều khó nhất của y tế Cần Giờ chính là thiếu hụt nguồn nhân viên y tế, hơn 10 năm qua vẫn chưa tuyển dụng thêm được bác sĩ.
TPHCM: Hệ thống y tế huyện Cần Giờ khó khăn hơn các quận nội thành
Xã Thạnh An nằm cách TPHCM 70 km về phía đông, cách thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ khoảng 5 km. Ảnh: Thanh Vũ

Thiếu hụt nhân lực y tế

Theo Sở Y tế TPHCM, xét ở góc độ chăm sóc sức khoẻ, thành phố ưu tiên dành nhiều nguồn lực đầu tư cho y tế huyện Cần Giờ trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, trên thực tế, người dân huyện Cần Giờ, nhất là xã đảo Thạnh An, vẫn còn nhiều thiệt thòi hơn so với các quận nội thành, đặc biệt là năng lực của hệ thống y tế Cần Giờ.

Tại buổi làm việc với Huyện ủy huyện Cần Giờ, Đảng ủy xã đảo Thạnh An ngày 20.8, ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ đạo về việc nâng cao đời sống cho người dân xã đảo.

Trạm y tế xã đảo Thạnh An cần được đầu tư xây mới đạt chuẩn và phù hợp điều kiện xã đảo. Ảnh: Sở Y tế TPHCM
Trạm y tế xã đảo Thạnh An cần được đầu tư xây mới đạt chuẩn và phù hợp điều kiện xã đảo. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Mới đây, hệ thống y tế huyện Cần Giờ đón nhận tin vui khi Trung tâm Y tế huyện ký hợp đồng tuyển dụng với 2 bác sĩ trẻ đang tham gia chương trình thực hành 18 tháng tại bệnh viện gắn với trạm y tế.

Theo Sở Y tế TPHCM, điều khó nhất của y tế Cần Giờ chính là thiếu hụt nguồn nhân viên y tế. Hơn 10 năm qua, nơi đây vẫn chưa tuyển dụng được bác sĩ trong khi số nghỉ việc và nghỉ hưu tiếp tục diễn ra.

Xã đảo Thạnh An với gần 5.000 dân số hiện có trạm y tế xã với 8 nhân viên đảm trách công tác phòng, chống dịch, chăm sóc và quản lý các bệnh mạn tính không lây, khám chữa bệnh ban đầu cho người dân sinh sống tại xã đảo.

Ngành y tế nơi đây hiện thiếu bác sĩ và kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, thiếu bác sĩ chuyên khoa phục vụ cấp cứu ngoại, sản. Khi cần phải liên hệ cano của UBND xã để đưa người bệnh vào đất liền, đôi khi bị chậm trễ gây nguy hiểm cho người dân.

Trạm y tế được xây dựng hơn 10 năm với diện tích chật hẹp. Bên cạnh đó, do thiếu hụt nguồn nhân lực y tế, Bệnh viện Cần Giờ không thể lên hạng 2. Theo quy định, Bệnh viện Cần Giờ phải sáp nhập vào Trung tâm Y tế huyện. Điều này ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho người dân huyện Cần Giờ.

Giải pháp hỗ trợ cho y tế Cần Giờ

Ngành y tế thành phố tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ cho y tế Cần Giờ để người dân nơi đây được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.

Trong đó, đầu tư xây mới trạm y tế xã đảo Thạnh An đạt chuẩn và phù hợp điều kiện xã đảo, có các trang thiết bị cần thiết cho công tác cấp cứu và xử trí cấp cứu ban đầu, kể cả ngoại khoa.

Bên cạnh đó, cần tăng cường nhân lực y tế, nhất là bác sĩ, điều dưỡng. Luân phiên định kỳ nhân viên y tế từ các bệnh viện thành phố đến tham gia hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã đảo mỗi 3 đến 6 tháng là giải pháp khả thi và hiệu quả nhất.

Ngư dân tại huyện Cần Giờ ra khơi đánh bắt hải sản. Ảnh: Thanh Vũ
Ngư dân tại huyện Cần Giờ ra khơi đánh bắt hải sản. Ảnh: Thanh Vũ

Đồng thời, tăng cường kết nối và hỗ trợ từ xa qua ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hội chẩn, huấn luyện cho nhân viên y tế đang công tác trên xã đảo.

Triển khai trạm cấp cứu đường biển trực thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 là một giải pháp thiết thực phù hợp sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Cần Giờ.

Ngoài ra, tham gia sơ, cấp cứu các trường hợp khẩn cấp khách du lịch tại Cần Giờ, khách đi phà từ Cần Giờ đến Vũng Tàu và ngược lại; cấp cứu ngoài bệnh viện cho người dân sinh sống tại huyện Cần Giờ.

Thanh Chân