3 món thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm lại là 'thuốc quý' phòng ung thư

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 19:55, 20/08/2022

Chúng ta có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh, với các loại thực phẩm phòng chống ung thư hiệu quả.

Bệnh ung thư mang lại cái chết nhanh chóng, gây tổn hại về kinh tế, sức khỏe và tinh thần rất lớn.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, theo Viện Y học phóng xạ và U bướu quân đội, bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học. Ít ai biết rằng 3 loại thực phẩm thường xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày dưới đây lại có khả năng chống lại bệnh ung thư hiệu quả:

Súp lơ

3 món thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm lại là thuốc quý phòng ung thư - 1

Trong rau súp lơ có chứa một chất được gọi là Sulforaphane có khả năng chống lại ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng, chất này có khả năng làm giảm sự xuất hiện của tế bào ung thư vú lên đến 75%. Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên chuột và nhận thấy rằng Sulforaphane có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt và làm giảm một nửa kích thước của khối u. Ăn nhiều rau súp lơ cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên bạn nên ăn súp lơ hàng tuần.

Tương tự như rau súp lơ, các loại rau họ cải như bông cải xanh cũng có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống ung thư trực tràng. Nghiên cứu của 35 công trình khoa học cho thấy rằng, người ăn nhiều rau họ cải sẽ có khả năng chống lại ung thư trực tràng và ung thư ruột kết cao hơn.

Cà rốt

3 món thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm lại là thuốc quý phòng ung thư - 2

Các nghiên cứu liên quan đến cà rốt đã cho ra kết quả rằng, loại thực phẩm này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Một phân tích đã xem xét kết quả của 5 nghiên cứu khác nhau và kết luận rằng, ăn cà rốt thường xuyên có thể phòng tránh ung thư dạ dày lên đến 26%. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng cà rốt có thể giúp bạn phòng chống ung thư tuyến tiền liệt tốt hơn 18%. Những người hút thuốc cũng có thể giảm nguy cơ mắc ung thư phổi xuống 3 lần bằng cách ăn cà rốt thường xuyên.

Với những lợi ích rất lớn không chỉ trong việc phòng chống ung thư, bạn hãy coi cà rốt là một món ăn lành mạnh, sử dụng thường xuyên hơn trong bữa ăn hằng ngày.

Các loại đậu

3 món thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm lại là thuốc quý phòng ung thư - 3

Trong đậu chứa nhiều chất xơ, một chất cực kỳ tốt giúp phòng chống bệnh ung thư trực tràng. Nghiên cứu trên 1.905 người đã từng có khối u trực tràng cho thấy rằng, những người ăn nhiều đậu có khả năng tái phát bệnh thấp hơn rất nhiều. Nghiên cứu trên loài chuột cũng cho thấy, những chú chuột ăn nhiều đậu sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột thấp hơn đến 75%. Theo các nghiên cứu trên, việc ăn đậu thường xuyên sẽ giúp bạn tăng lượng chất xơ, giảm khả năng mắc bệnh ung thư.