Bà Nguyễn Phương Hằng khai lý do ‘xướng tên’ nhiều nghệ sĩ trên mạng xã hội

Pháp luật - Ngày đăng : 10:40, 19/08/2022

Bà Nguyễn Phương Hằng khai lý do xướng tên ca sĩ Vy Oanh, danh hài Hoài Linh và nhà báo Hàn Ni... trong các buổi livestream trên mạng xã hội.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ TP.HCM, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đại Nam) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự.

Bà Nguyễn Phương Hằng khai lý do ‘xướng tên’ nhiều nghệ sĩ trên mạng xã hội - 1

Bà Nguyễn Phương Hằng.

Tại bản kết luận điều tra, Cơ quan điều tra cho biết, bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng 12 kênh mạng xã hội để livestream có nội dung xuyên tạc đời tư của nhiều người.

Các cơ quan chức năng đã mời bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc 4 lần, yêu cầu chấm dứt hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, Nguyễn Phương Hằng không chấp hành.

Cơ quan điều tra xác định, trong các buổi livestream, bà Nguyễn Phương Hằng đã xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của một số người, như bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), ông Võ Nguyễn Hoài Linh (danh hài Hoài Linh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni).

Các cá nhân nêu trên đã tố cáo và ngày 24/3/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Phương Hằng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng khai báo, những thông tin liên quan đời tư của các cá nhân là do tham khảo trên mạng không rõ nguồn gốc, đọc báo và nằm… mơ. Nguyễn Phương Hằng cũng thừa nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không có căn cứ xác thực.

Bà Nguyễn Phương Hằng khai nguyên nhân phát ngôn gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ca sĩ Vy Oanh là do nữ ca sỹ này đã bình luận trên trang Facebook liên quan hoạt động làm từ thiện của mình.

Về lý do xúc phạm nhà báo Đặng Thị Hàn Ni, bà Hằng cho rằng, nhà báo Hàn Ni đã có những phát ngôn trên mạng xã hội không tốt về Công ty Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu của bà Hằng.

Riêng nghệ sỹ Hoài Linh, bà Hằng khai, biết Hoài Linh có mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên. Tuy nhiên, khi có xung đột và cho rằng ông Võ Hoàng Linh lừa đảo, bà Hằng nhờ Hoài Linh cùng lên tiếng thì ông Linh im lặng.

Các buổi livestream của bà Hằng có sự hỗ trợ, giúp sức của ông Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng Truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam), bà Lê Thị Thu Hà (nhân viên văn phòng Công ty Cổ phần Đại Nam) và bà Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bà Hằng tại Công ty Cổ phần Đại Nam).

Trong các buổi livestream mà bà Hằng phát ngôn về Hoài Linh và ca sĩ Vy Oanh còn có luật sư Đặng Anh Quân (giảng viên Đại học luật TP.HCM) và luật sư Nguyễn Đình Kim.

Ngày 24/3, bà Hằng bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 3 tháng. Đến gần cuối tháng 6/2022, Viện KSND TP.HCM phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 2 tháng. Đến nay, Cơ quan điều tra hoàn tất điều tra, chuyển Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng.

Cùng việc đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng, CQĐT cho biết, tiếp tục xử lý các cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho bà Hằng sau khi có kết quả trưng cầu giám định.

(Nguồn: tienphong.vn)