Vui Trung thu cùng 'Cuộc chu du của chú Cuội và chị Hằng'

Dòng chảy - Ngày đăng : 16:20, 18/08/2022

Chào đón Tết Trung thu 2022, Nhà hát Múa rối Thăng Long sản xuất chương trình nghệ thuật "Thế giới của chúng em" số 3 với chủ đề "Cuộc chu du của chú Cuội và chị Hằng".

Thế giới của chúng em là chương trình nghệ thuật đặc biệt của Nhà hát Múa rối Thăng Long, được dàn dựng lần đầu vào năm 2017. Trong từng thời điểm của năm, mỗi số ra có một chủ đề độc đáo như văn hóa truyền thống, âm nhạc đương đại, thế giới ảo, thế giới cổ tích...

Ở mùa thứ 3 này - Tết Trung thu 2022,  Nhà hát chọn chủ đề Cuộc chu du của chú Cuội và chị Hằng.

Vui Trung thu cùng Cuộc chu du của chú Cuội và chị Hằng - 1

Múa lân - trò chơi truyền thống không thể thiếu trong các chương trình đón Trung thu (Ảnh: Ban Tổ chức).

NSƯT Trần Thanh Hiền, Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long chia sẻ: "Cuộc chu du của chú Cuội và chị Hằng không chỉ là món quà tinh thần ý nghĩa mà tập thể nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Thăng Long muốn gửi tới các khán giả, đặc biệt là các em nhỏ dịp Trung thu, đây còn là chương trình đánh dấu sự trở lại tưng bừng của sân khấu Nhà hát Múa rối Thăng Long sau gần hai năm "đóng băng" do dịch Covid-19.

Cuộc chu du của chú Cuội và chị Hằng là một trong những tác phẩm được ấp ủ với tâm huyết của Nhà hát Múa rối Thăng Long. Chúng tôi mong muốn đem đến tác phẩm vừa quen thuộc vừa cố gắng nắm bắt nhu cầu của khán giả sau đợt dịch bệnh kéo dài, bởi sắp tới Nhà hát sẽ có những tác phẩm đột phá hơn nữa để phục vụ khách quốc tế và khán giả nói chung".

Vui Trung thu cùng Cuộc chu du của chú Cuội và chị Hằng - 2
Hình thức múa rối nước sinh động (Ảnh: Ban Tổ chức).

Cuộc chu du của chú Cuội và chị Hằng bắt đầu từ đêm hội đón trăng rằm của thiếu nhi Việt Nam với sự xuất hiện hai nhân vật cổ tích là chú Cuội và chị Hằng Nga.

Bước ra từ cung trăng, chú Cuội và chị Hằng dẫn dắt khán giả thiếu nhi đến với các trò chơi truyền thống của Việt Nam như rước đèn, múa sư tử, múa lân, múa rồng, múa trống cơm, múa rối tay...

Trong không khí sôi động của lễ hội, chú Cuội và chị Hằng tiếp tục gây bất ngờ khi đưa khán giả gặp gỡ các nhân vật đặc biệt trong thế giới cổ tích của thiếu nhi như Alibaba, thầy trò Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, yêu quái Bạch Cốt Tinh, nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn cùng ba bà hoàng hậu độc ác, chị em công chúa tuyết Elsa và Anna, các siêu nhân, người nhện…

Vui Trung thu cùng Cuộc chu du của chú Cuội và chị Hằng - 3
Dạo chơi đêm Trung thu cùng nhiều nhân vật yêu thích (Ảnh: Ban Tổ chức).

Điều đặc biệt là các nhân vật sẽ xuất hiện vô cùng sinh động, linh hoạt qua tài năng diễn xuất và điều khiển con rối của các nghệ sĩ, với hình thức kết hợp rối nước và rối cạn. Âm nhạc vừa truyền thống vừa hiện đại, sân khấu rực rỡ và nhiều hiệu ứng tương tác sẽ tạo những bất ngờ và cảm xúc trọn vẹn cho các em nhỏ.

NSƯT Đức Hùng, đạo diễn chương trình Cuộc chu du của chú Cuội và chị Hằng cho biết: "Chương trình được xây dựng với những nhân vật và cảnh diễn thay đổi liên tục theo thị hiếu của các em nhỏ. Qua đây, chúng tôi muốn đem đến cho khán giả nhỏ tuổi những giây phút thưởng thức nghệ thuật, giải trí vui vẻ, được hòa mình vào thế giới văn hóa truyền thống, thế giới cổ tích vừa quen thuộc vừa mới mẻ".

Vui Trung thu cùng Cuộc chu du của chú Cuội và chị Hằng - 4
Các em nhỏ được gặp gỡ các nhân vật cổ tích yêu thích như: Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn… (Ảnh: Ban Tổ chức).

Với thời gian hơn 1 giờ đồng hồ các bạn nhỏ sẽ được lạc vào thế giới của chính các bạn. Các nhân vật cổ tích được tạo hình đa dạng sắc nét với tính cách đặc trưng của mỗi nhân vật làm cho thiếu nhi cảm thấy gần gũi thân thuộc. Các bé trai có thể say mê thưởng thức màn trình diễn của các siêu nhân, người nhện, Alibaba, Tôn Ngộ Không. Các bé gái có thể gặp gỡ vui đùa cùng các nàng công chúa Anna, Elsa, Bạch Tuyết, Hằng Nga.

Vui Trung thu cùng Cuộc chu du của chú Cuội và chị Hằng - 5

Tạo hình nhân vật Bạch Cốt Tinh (Ảnh: Ban Tổ chức).

Âm nhạc kết hợp vũ đạo sôi động và tinh tế hướng đến những giá trị thẩm mỹ vừa truyền thống vừa hiện đại. Điều đặc biệt chương trình có tính giáo dục nhẹ nhàng tự nhiên, phù hợp với mọi đối tượng khán giả từ thiếu nhi đến phụ huynh.

Cuộc chu du của chú Cuội và chị Hằng sẽ biểu diễn vào dịp Trung thu tại sân khấu Nhà hát Múa rối Thăng Long và được đưa đến các địa điểm, địa phương khác để phục vụ khán giả.

Hương Hồ