Hà Nội: Vaccine cúm A khan hiếm do nhu cầu tiêm phòng tăng vọt

Tin Y tế - Ngày đăng : 18:38, 12/08/2022

Số ca mắc cúm A tại Hà Nội đang gia tăng, nhiều người vẫn tiếp tục mắc bệnh. Đáng chú ý, dịch cúm A lại diễn ra trước thềm năm học mới, cùng với đó là thời điểm giao mùa dễ mắc bệnh, khiến nhu cầu tiêm chủng loại vaccine này tăng cao.

Theo thống kê của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong số các bệnh nhân nhập viện có đến 97,6% số trường hợp dương tính với cúm mùa.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận gần 3.000 trường hợp mắc cúm, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.  Nếu như giai đoạn từ tháng 1-4 số ca mắc dưới 400 trường hợp/tháng, đến tháng 5 số mắc tăng lên 556 trường hợp, thì tháng 6 tăng vọt lên 887 trường hợp.

Cũng theo thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương, một tháng trở lại đây, số người đến tiêm vaccine phòng bệnh cúm tăng cao. Nếu như tháng 6, số người đến tiêm chỉ khoảng gần 200 người thì từ ngày 1- 18.7, lượng người đến là gần 300 người.

Ảnh: LĐO
Người dân đổ xô đi tiêm, vaccine cúm A khan hiếm. Ảnh: LĐO

Ghi nhận tại một Trung tâm tiêm chủng của quận Nam Từ Liêm, tại đây hiện có rất nhiều người có nhu cầu tiêm vaccine cúm A nhưng đại diện Trung tâm cho biết đã hết loại vaccine này.

Theo Trạm y tế một số phường, đây là vaccine dịch vụ muốn tiêm phải đăng ký từ trước, tuy nhiên, bây giờ đăng ký cũng không biết có còn vaccine không, vì hiện nay số người có nhu cầu tiêm cao nhưng phường cũng chưa lấy được vaccine để tiêm cho người dân.

Tình trạng khan hiếm vaccine cúm A không chỉ diễn ra tại các cơ sở y tế tuyến dưới mà một số Trung tâm tiêm chủng lớn của thành phố cũng khan hiếm.

Điển hình tại điểm tiêm chủng vaccine của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, nhiều người dân đến tiêm nhưng vẫn phải "kéo nhau" ra về vì cơ sở này hết vaccine. Tương tự, tình trạng này cũng diễn ra tại Trung tâm tiêm chủng 131 Lò Đúc, Hà Nội - cơ sở tiêm chủng duy nhất của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Không chỉ hết vaccine cúm mà nhiều loại vaccine khác như viêm não Nhật Bản, bạch hầu - uốn ván - ho gà, viêm gan A, viêm gan B… cũng được thông báo hết.

Thậm chí phòng tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tại 70 Nguyễn Chí Thanh gần như không hoạt động nhiều tháng nay vì thiếu vaccine (không chỉ vaccine cúm, mà nhiều loại vaccine khác).

Theo đại điện một Trung tâm tiêm chủng, hiện nay dịch cúm A tăng cao, lại thời điểm trước thềm năm học mới nên người dân cho trẻ đi tiêm rất cao, đặc biệt có nhiều gia đình cả gia đình 5, 6 người cùng đi tiêm phòng cúm khiến loại vaccine này trở nên khan hiếm.

Đại diện trung tâm này cũng cho biết chưa năm nào ghi nhận số người đi tiêm cúm A tăng cao như năm nay, mặc dù đây là thời điểm trái mùa của dịch cúm.

Dù hiện nay giá vaccine cúm không tăng so với thời điểm chưa "sốt". Tuy nhiên vì nguồn cung khan hiếm nên nhiều người phải đăng ký rất lâu mới được tiêm.

Việt Nam hiện có 5 loại vaccine phòng cúm gồm: Quadrivalent phòng cúm mùa 4 chủng bất hoạt (2 chủng cúm A và 2 chủng cúm B), sử dụng cho mọi đối tượng từ 6 tháng tuổi, an toàn cho phụ nữ có thai; Vaxigrip Tetra (Pháp) 4 chủng, tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi; Influvac Tetra (Hà Lan) 4 chủng, tiêm cho trẻ từ 3 tuổi; GC Flu Quadrivalent (Hàn Quốc) 4 chủng, tiêm cho trẻ từ 6 tháng và loại Ivacflu-S (Việt Nam) 3 chủng, tiêm cho người từ 18 - 60 tuổi.

Hương Giang