Tập huấn “Vai trò của thanh niên tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng và tuyên truyền chuyển đổi số”

Xã hội - Ngày đăng : 10:57, 12/08/2022

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn “Vai trò của thanh niên tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng và tuyên truyền chuyển đổi số” cho hàng chục nghìn thành viên là cán bộ Đoàn, đoàn viên.

Chương trình tập huấn nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên về vai trò, trách nhiệm tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng và tuyên truyền chuyển đổi số; góp phần phổ cập, thúc đẩy, hỗ trợ các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và tích cực sử dụng các ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp thông qua nền tảng số, đặc biệt là người dân, thanh niên ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

00824b8e297b5be3ae5b6d56591e8f54.jpg

Theo đó, chương trình tập huấn được tổ chức thành 10 buổi theo 10 cụm thi đua của Trung ương Đoàn tới cán bộ Đoàn hoặc thanh niên tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng tại 10.599 xã, phường, thị trấn từ ngày 12/8 - 6/10/2022, theo hình thức trực tuyến qua phần mềm Webex và livestream trên Fanpage Thanh niên số.

Chương trình tập huấn “Vai trò của thanh niên tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng và tuyên truyền chuyển đổi số” do Trung ương Đoàn tổ chức là minh chứng cho sự tập trung, quyết liệt trong công tác chỉ đạo hệ thống các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số và tăng cường hướng dẫn thúc đẩy thực hiện các nội dung chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Thông tin và Truyền thông.

f20308b7b604ecb7a71ae9a14b4d0afe.jpg
Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại hội nghi.

"Với đặc tính năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học - công nghệ, thanh niên được kỳ vọng là lực lượng đi đầu trong chuyển đổi số, làm chủ công cuộc xây dựng và phát triển mọi lĩnh vực trong tương lai. "Việc tiếp cận và tiếp thu chuyển đổi số cần có "con người số, công dân số" mà thanh niên là lực lượng dễ tiếp cận, tiếp thu nhất. Họ là nguồn nhân lực trẻ, năng động, sáng tạo, thích ứng nhanh với điều kiện mới, luôn khao khát được đóng góp, cống hiến vì sự phát triển chung của quê hương, đất nước." - Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương nhấn mạnh.

Với sự tham gia hướng dẫn, chia sẻ của các chuyên gia công nghệ số tại Việt Nam, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương hy vọng thông qua đợt tập huấn này, các bạn trẻ cùng các tầng lớp nhân dân quan tâm tới công nghệ số sẽ được cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách, pháp luật về chuyển đổi số, đặc biệt là xác định những nhiệm vụ cần thiết khi trở thành lực lượng nòng cốt trong các Tổ công nghệ số tại địa phương.

Tai hội nghị, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho rằng, chuỗi hoạt động tập huấn sẽ nâng cao thực chất nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên về vai trò, trách nhiệm khi tham gia Tổ công nghệ số. Từ chương trình, các tầng lớp nhân dân sẽ được phổ cập, hỗ trợ nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, tích cực sử dụng các ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp trên nền tảng số, nhất là những người dân, thanh niên ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa...

ldh_4907-1660269193267.jpeg
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng

Đại diện tổ biên soạn nội dung tập huấn, Thạc sĩ Bùi Phan Khánh cho biết xây dựng cẩm nang là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho thanh niên có những tài liệu chính thống trong việc chuyển đổi số cá nhân, đồng thời tham gia công tác chuyển đổi số cộng đồng. "Trong giai đoạn sắp tới chúng tôi tiếp bổ sung nhiều chuyên đề mới, số liệu mới vào cẩm nang để đáp ứng nhu cầu thông tin của cộng đồng, cũng như xây dựng các tài liệu hướng dẫn công tác chuyển đổi số trong cộng đồng gắn liền câu chuyên của địa phương.”

img_20220812_145000.jpg
Thạc sĩ Bùi Phan Khánh, thành viên Tổ biên soạn nội dung tập huấn.

Lớp tập huấn đầu tiên diễn ra cả ngày 12/8, dành cho 103 đơn vị cấp huyện, 1.976 đơn vị cấp xã thuộc địa bàn 8 tỉnh, thành Đoàn cụm Đồng bằng sông Hồng, gồm: Hà Nội, Ninh Bình, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Hải Dương, Thái Bình, Hà Nam.