Nữ phụ huynh chỉ trích thầy giáo đi xe đạp tới trường làm 'gương xấu' cho học sinh

Đối ngoại - Ngày đăng : 17:34, 09/08/2022

Cộng đồng mạng chỉ trích việc nữ phụ huynh cho rằng thầy giáo đi xe đạp tới trường chỉ làm 'gương xấu' cho học sinh.

Nữ phụ huynh ở Trung Quốc mỉa mai người thầy giáo của con trai là “quá nghèo” nên không mua được ô tô mà thay vào đó phải đi xe đạp. Theo cô này, người thầy giáo sẽ khiến học sinh nghĩ rằng “chuyện học là vô ích”.

Hình ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện giữa nữ phụ huynh và giáo viên đã gây tranh luận gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người chỉ trích nữ phụ huynh chỉ hám vật chất, đua đòi và thô lỗ.

Nữ phụ huynh chỉ trích thầy giáo đi xe đạp tới trường làm 'gương xấu' cho học sinh
Thầy giáo đi xe đạp tới trường bị nữ phụ huynh coi là làm "gương xấu" cho học sinh. (Ảnh: SCMP)

Sự việc xảy ra hồi tháng Sáu khi giáo viên họ Wang đạp xe đạp tới trường và gặp một nam sinh ở trường, theo trang tin qq.com.

Thầy giáo và học sinh đã chào hỏi nhau lịch sự và rời đi. Song khi thầy Wang vào văn phòng giáo viên và kiểm tra tin nhắn trên nhóm WeChat trao đổi giữa các thầy cô giáo và phụ huynh, người này phát hiện một tin nhắn có nội dung bất thường từ người mẹ của nam sinh mới gặp.

“Thầy giáo Wang không nên đi xe đạp thêm nữa. Anh hãy mua một chiếc ô tô”, mẹ của nam sinh có tên Rongrong trong nhóm chat trên WeChat có 58 thành viên gồm phụ huynh và giáo viên viết.

Thầy Wang đáp lại rằng, “Cảm ơn sự quan tâm từ mẹ của Rongrong. Đạp xe đạp là một trải nghiệm thú vị. Hơn nữa, khoảng cách giữa nhà tôi và trường học là không xa”.

Tuy nhiên, nữ phụ huynh vẫn kiên quyết cho rằng, “Nếu như trời mưa, đi xe đạp sẽ rất bất tiện. Nên tốt nhất vẫn là mua ô tô”.

“Nếu như trời mưa, tôi sẽ không đi xe đạp. Tôi sẽ cầm theo ô và đi bộ tới trường. Dù sao, đi bộ với tôi là chuyện tốt”, thầy giáo Wang cho hay.

Lúc này, nữ phụ huynh mới tiết lộ lý do thực sự khiến cô này khuyên thầy Wang phải đi làm bằng ô tô rằng, “Con trai tôi ngồi trên chiếc BMW từ khi mới chào đời. Những người xung quanh thằng bé cũng đều có ô tô hạng sang. Anh là giáo viên. Anh đi xe đạp. Theo anh, con trai tôi sẽ nghĩ gì?”.

Người thầy giáo đặt câu hỏi ngược lại với nữ phụ huynh, “Thế cậu bé sẽ nghĩ sao về việc tôi đi làm bằng xe đạp?”.

“Mỗi ngày tôi đều nói con trai tôi cần chăm chỉ học tập. Khi thằng bé phát hiện thầy giáo đạp xe đi làm, nó sẽ nghĩ sao? Thằng bé chắc chắn sẽ cho rằng nghề giáo viên không thể kiếm nhiều tiền, và học hành là chuyện vô ích. Anh đã làm việc chăm chỉ nửa đời người, nhưng chất lượng cuộc sống của anh không tốt bằng con trai tôi, bởi thằng bé được ngồi trên xe BMW từ khi mới chào đời. Tôi cá thằng bé sẽ không còn học hành chăm chỉ trong tương lai”, người mẹ nhấn mạnh.

Hiện không rõ thầy giáo Wang có đáp lại tin nhắn cuối cùng của nữ phụ huynh hay không, nhưng các phụ huynh khác trong nhóm chat đã chỉ trích người phụ nữ này và lên tiếng bảo vệ thầy giáo Wang.

“Mẹ của Rongrong à, gia đình cô quá giàu có và cô coi thường chuyện thầy Wang không có xe ô tô, tại sao cô lại không mua cho thầy ấy một chiếc xe?”, một phụ huynh cho hay,

“Cô sợ việc giáo viên đi xe đạp sẽ ảnh hưởng tới nền giáo dục mà con trai cô được hưởng ư? Liệu cô có muốn chi một khoản tiền nhỏ trong ví hay không?”, phụ huynh trên viết tiếp.

Những lời bình luận của mẹ nam sinh Rongrong cũng đã được chia sẻ và lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc khiến cô này chịu nhiều sự chỉ trích.

“Tôi đang là một giáo viên và cũng từng trải qua tình cảnh tương tự. Một số học sinh tỏ ra coi thường những giáo viên không có ô tô. Tôi nghĩ điều cần thiết là nâng lương cho giáo viên”, một cư dân mạng ở tỉnh Hắc Long Giang bày tỏ ý kiến.

Minh Thu (lược dịch)