Sự khác nhau giữa vitamin D3 và vitamin D2
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 06:41, 07/08/2022
Tổng quan về vitamin D
Cơ thể có thể tự sản xuất vitamin D khi da tiếp xúc với ánh nắng. Bên cạnh đó, cũng có thể bổ sung vitamin D thông qua một số nguồn thực phẩm và chất bổ sung.
Tuy nhiên, thiếu hụt vitamin D là một vấn đề phổ biến. Đặc biệt, những người lớn tuổi, những người hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, những người thừa cân, béo phì hoặc người có làn da sẫm màu có nguy cơ thiếu vitamin D cao hơn.
Vitamin D có 2 dạng là vitamin D2 và vitamin D3. Cả 2 dạng này đều có hiệu quả và giúp cơ thể đảm bảo lượng vitamin D, giúp xương chắc khỏe.
Vitamin D3
Vitamin D3, còn được gọi là cholecalciferol, là một loại vitamin tan trong chất béo có liên quan đến sức khỏe của xương, chức năng miễn dịch, tăng trưởng tế bào. Ngoài ra, vitamin D3 còn có khả năng chống lại một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư, viêm và các bệnh tự miễn dịch.
Vitamin D3 dễ hấp thu hơn vitamin D2 vì vitamin D3 được chuyển đổi dễ dàng thành 1,25-dihydroxyvitamin D - một dạng hoạt động của vitamin D.
Vitamin D3 chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm động vật, chẳng hạn như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, gan, trứng và dầu gan cá.
Vitamin D2
Vitamin D2, còn được gọi là ergocalciferol không thể tự hoạt động, chuyển hóa. Nếu được dùng dưới dạng chất bổ sung D2, vitamin D chỉ hoạt động nếu trải qua hai phản ứng hóa học, một trong gan và một trong thận.
Vitamin D2 chủ yếu có trong nấm và thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như ngũ cốc.
Vitamin D2 có hiệu quả thấp hơn so với vitamnin D3 trong việc tăng nồng độ vitamin D trong máu. Vì vậy, những người thiếu vitamin D thường chọn thực phẩm bổ sung vitamin D3 thay vì thực phẩm chứa nhiều vitamin D2.