Đại sứ Phạm Việt Anh tham dự Lễ thượng cờ kỷ niệm 55 thành lập ASEAN tại Hà Lan

Đối ngoại - Ngày đăng : 08:52, 06/08/2022

Sáng 5/8, tại Đại sứ quán Philippines tại Hà Lan đã diễn ra Lễ thượng cờ nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Buổi lễ có sự góp mặt của bà Karin Mussenlecner, Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á - châu Úc, Bộ Ngoại giao Hà Lan, đại diện cộng đồng các nước ASEAN tại Hà Lan, doanh nghiệp và sinh viên các quốc gia thành viên ASEAN.

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh, phu nhân cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện Hội người Việt Nam và Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan tham dự buổi lễ.

Đại diện các nước ASEAN tại Hà Lan chụp hình lưu niệm tại Lễ thượng cờ. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan)
Đại diện các nước ASEAN tại Hà Lan chụp hình lưu niệm tại Lễ thượng cờ. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Philippines tại Hà Lan Jose Eduardo Malaya, Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại The Hague (ACTH) nhấn mạnh, năm 2022 có ý nghĩa quan trọng khi đánh dấu kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN, đánh dấu cột mốc 45 năm thiết lập quan hệ giữa ASEAN và EU, hai tổ chức khu vực uy tín bậc nhất của châu Á và châu Âu.

Việc hai tổ chức ASEAN và EU nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào tháng 12/2020 là minh chứng cụ thể cho mối quan hệ hợp tác ASEAN-EU ngày càng toàn diện, năng động, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của hai khu vực, cũng như toàn cầu.

ASEAN nói chung và các nước thành viên mong đợi Chiến lược hợp tác của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ góp phần tăng cường hợp tác, đặc biệt là trong các lĩnh vực ưu tiên như phát triển bền vững, chuyển đổi xanh, quản trị đại dương, kết nối kỹ thuật số...

Bà Karin Mussenlecner khẳng định hợp tác giữa ASEAN và Hà Lan và với EU đang phát triển tích cực. Mới đây, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 tại Phnom Penh (Campuchia), Hà Lan là một trong sáu quốc gia (gồm Đan Mạch, Hy Lạp, Hà Lan, Oman, Qatar và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất-UAE) đã ký văn kiện tham gia Hiệp ước Thân thiện và hợp tác Đông Nam Á (TAC).

Đối với Hà Lan, đây là một bước quan trọng trong việc tăng cường quan hệ với ASEAN, một cộng đồng ngày càng trở nên quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Tiết mục văn nghệ của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan. (Ảnh: ĐSQ)
Tiết mục văn nghệ của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan)

Buổi lễ thượng cờ cũng là dịp để các nước ASEAN giới thiệu các tiết mục văn nghệ đặc sắc và nghệ thuật ẩm thực truyền thống mang đậm nét căn hóa của đất nước mình. Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan gây ấn tượng với bài hát Xin chào Việt Nam bằng ba thứ tiếng: Pháp-Việt-Anh.

Duy Quang