Dùng 14 loại dung môi không xóa nổi nét vẽ bậy trên cầu Thủ Thiêm 2

Xã hội - Ngày đăng : 20:00, 04/08/2022

Sở GTVT TPHCM cho biết, đơn vị này đã thử dùng 14 loại dung môi để xóa các nét vẽ bậy trên cầu Thủ Thiêm 2. Tuy nhiên, không loại dung môi nào có thể xóa sạch 100% các nét vẽ bậy.

Tại buổi họp báo của UBND TPHCM chiều 4/8, ông Bùi Hòa Anh, Phó Giám đốc Sở GTVT thành phố, cho biết, cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và TP Thủ Đức) do Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông bảo trì và quản lý. Thời gian qua, cây cầu này đã xảy ra tình trạng mất trộm nắp chắn rác, gần đây lại xuất hiện vẽ bậy lên cầu.

"Vấn đề vẽ bậy không chỉ có ở cầu Thủ Thiêm 2 mà toàn thành phố. Thời gian qua, các thông tin đang tập trung quá vào cầu Thủ Thiêm 2", ông Bùi Hòa An nhìn nhận.

Dùng 14 loại dung môi không xóa nổi nét vẽ bậy trên cầu Thủ Thiêm 2 - 1

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM, tại họp báo (Ảnh: H.Q.).

Vị lãnh đạo sở chia sẻ thêm, trong những ngày qua, các lực lượng đã thử 14 loại dung môi. Tuy nhiên, không có loại dung môi nào có thể xóa bỏ 100% các vết vẽ bậy.

Thời gian tới, Sở GTVT đưa ra phương án sử dụng loại sơn chống dính để gia cố cho thân cầu, các vị trí thường xuyên bị vẽ bậy. Tuy nhiên, hạn chế của phương án này là giá thành sơn chống dính rất cao.

Trước mắt, lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuần tra, lắp đặt thêm camera giám sát tại cầu Thủ Thiêm 2. Ngoài ra, Sở GTVT cũng kêu gọi chính quyền địa phương, người dân cần quan tâm hơn đến việc phát hiện và xử lý những trường hợp gây mất mỹ quan đô thị.

Dùng 14 loại dung môi không xóa nổi nét vẽ bậy trên cầu Thủ Thiêm 2 - 2

Những nét vẽ nguệch ngoạc xuất hiện khắp lối thang bộ lên cầu Thủ Thiêm 2 (Ảnh: Dương Vũ).

"Thành phố cùng chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để các nhà "nghệ sĩ đường phố" không hoạt động tại đây. Hành động này gây phản cảm và làm xấu đi bộ mặt của TPHCM", ông Bùi Hòa An kêu gọi.

Thời gian qua, người dân và du khách bày tỏ sự bất bình trước việc cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và TP Thủ Đức) xuất hiện nhiều nét vẽ bậy ở khu vực lan can cầu thang đi bộ, dưới chân cầu, dây văng cùng nhiều vị trí khác.

Cầu Thủ Thiêm 2 cũng xảy ra tình trạng mất trộm hàng loạt nắp chắn rác. Sau đó, lực lượng chức năng vào cuộc điều tra và bắt được kẻ trộm.

Ngày 28/4, sau gần 7 năm thi công với nhiều lần "trễ hẹn", cầu Thủ Thiêm 2 chính thức được khánh thành và thông xe kết nối trung tâm TPHCM và TP Thủ Đức, giải tỏa áp lực giao thông dọc 2 bờ sông Sài Gòn.

Cầu Thủ Thiêm 2 được khởi công với tổng vốn đầu tư hơn 3.100 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2018. Tuy nhiên, do vướng mắc về vốn và giải phóng mặt bằng nên công trình trễ tiến độ hơn 4 năm so với kế hoạch ban đầu.

Công trình có chiều dài hơn 1,4km, phần cầu dài 886m với 6 làn xe. Đây là công trình biểu tượng có hình cổng chào nghiêng từ trung tâm TPHCM qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Q.Huy