Hoạt động của Chủ tịch Hạ viện Mỹ tại Đài Loan (Trung Quốc)

Đối ngoại - Ngày đăng : 20:29, 03/08/2022

Ngày 3.8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã có nhiều hoạt động sau khi tới Đài Loan (Trung Quốc) vào tối 2.8.
Hoạt động của Chủ tịch Hạ viện Mỹ tại Đài Loan (Trung Quốc)
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (phải) trao Huân chương Khanh Vân đặc biệt cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: AFP

Truyền thông Đài Loan đưa tin, sáng 3.8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi cho biết, bà muốn khẳng định rõ ràng rằng “Mỹ sẽ không từ bỏ cam kết với Đài Loan” và “tự hào vì tình bạn lâu dài của đôi bên”.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cảm ơn bà Pelosi tới thăm, khẳng định Đài Loan là một đối tác hợp tác đáng tin cậy của Mỹ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Quốc hội và chính quyền Mỹ để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như đảm bảo an ninh tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, phát triển kinh tế, đào tạo nhân lực và chuỗi cung ứng, để thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai bên” - bà Thái Anh Văn nhấn mạnh.

Nhân dịp này, bà Thái Anh Văn đã trao Huân chương Khanh Vân đặc biệt (the Order of Propitious Clouds) cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Cũng trong sáng 3.8, bà Pelosi đã gặp Phó Viện trưởng Lập pháp Viện Đài Loan Thái Kỳ Xương. Bà Pelosi cho biết "muốn tăng cường các cuộc trao đổi" giữa cơ quan lập pháp hai bên.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm cơ quan lập pháp Đài Loan. Ảnh: AFP
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (giữa) thăm cơ quan lập pháp Đài Loan. Ảnh: AFP

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng đã thăm cơ quan lập pháp Đài Loan và có bài phát biểu trước các nhà lập pháp tại đây. Bà Pelosi cho biết, một dự luật về chip máy tính của Mỹ - qua đó Mỹ sẽ đầu tư lớn vào sản xuất chất bán dẫn và nghiên cứu khoa học - là cơ hội tốt để hợp tác nhiều hơn với Đài Loan.

Truyền thông Mỹ cũng đưa tin, bà Pelosi có cuộc gặp với Mark Liu - chủ tịch tập đoàn sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Đài Loan TSMC.

Trước đó, ngày 2.8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi - Tân Hoa xã đưa tin.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã ảnh hưởng tới nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc - Mỹ, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và những điều khoản của 3 thông cáo chung Trung - Mỹ, xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Tuyên bố nhấn mạnh cách đúng đắn để giải quyết quan hệ giữa hai nước lớn như Mỹ và Trung Quốc là phải trên cơ sở "tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình, không đối đầu và hợp tác cùng thắng".