Cái khó của Ukraine khi nỗ lực chặn đường tiếp vận của Nga ở Kherson

Đối ngoại - Ngày đăng : 17:05, 03/08/2022

Nhiều tuyến đường tiếp vận của Nga tại Kherson đã bị Ukraine tấn công trong thời gian qua. Tuy nhiên, điều này chưa chắc đã giúp ích cho nhiệm vụ giành lại thành phố này của quân đội Ukraine.
Cái khó của Ukraine khi nỗ lực chặn đường tiếp vận của Nga ở Kherson - 1
Khói bốc lên từ cầu Antonovsky sau cuộc tập kích của quân đội Ukraine (Ảnh: Odessa Journal).

Một trận "mưa hỏa lực" của Ukraine nhằm vào cầu Antonovsky ở Kherson ngày 26/7 đã làm cây cầu huyết mạch vượt sông Dnieper này hư hỏng nghiêm trọng và buộc phải tạm ngừng sử dụng. Chỉ 4 ngày sau đó, trong 2 ngày 30 và 31/7, các cuộc pháo kích liên tục của pháo binh Ukraine đã đánh trúng cầu đường sắt Antonovsky và cây cầu bắc qua đập thủy điện ở Nova Kakhovka.

Những cuộc tấn công liên tục của Ukraine đã được thực hiện với mục tiêu chặt đứt chuỗi cung ứng hậu cần và cô lập các binh sĩ thuộc lực lượng thân Nga tại Kherson, qua đó đẩy nhanh tốc độ giành lại khu vực này và xa hơn là toàn bộ miền Nam Ukraine.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, các đợt tấn công này là chưa đủ để giúp quân đội Ukraine đạt được mục tiêu đề ra.

Theo nhà phân tích cấp cao Glen Grant tại Quỹ An ninh Baltic, kế hoạch tấn công các cây cầu quan trọng của Nga ở Kherson có thể trở thành một trở ngại với chính quân đội Ukraine trong tương lai.

"Tại một thời điểm nào đó, nếu muốn giành lại quyền kiểm soát Kherson, binh sĩ và phương tiện quân sự Ukraine sẽ phải tiến vào được bên trong thành phố", ông Grant nhận định.

Cái khó của Ukraine khi nỗ lực chặn đường tiếp vận của Nga ở Kherson - 2
Cầu đường sắt Antonovsky trước khi bị tấn công (Ảnh: Defense Express).

Việc tấn công phá hủy các con đường huyết mạch dẫn vào Kherson sẽ cản trở việc Ukraine đưa binh sĩ và vũ khí hạng nặng vào bên trong thành phố này. Trở ngại đó sẽ khiến việc giành lại quyền kiểm soát Kherson trở nên vô cùng khó khăn, đặc biệt là khi lực lượng du kích và một số biệt kích được Kiev cài lại là rất mỏng và không đủ sức để đối đầu với lực lượng phòng thủ dày dạn kinh nghiệm chiến đấu của Nga.

Ngay cả khi đưa được quân chủ lực vào Kherson, ông Grant cho rằng nhiệm vụ kiểm soát thành phố này của Ukraine cũng sẽ không dễ dàng do quân đội Nga đã kịp thời tăng cường phòng thủ.

Từ trước khi các đợt tấn công dữ dội xảy ra khiến cây cầu chiến lược Antonovsky phải tạm ngừng sử dụng, quân đội Nga đã kịp thời điều động một lực lượng lớn xe quân sự và binh sĩ để gia cố trận địa phòng thủ Kherson.

Cái khó của Ukraine khi nỗ lực chặn đường tiếp vận của Nga ở Kherson - 3

Một đoàn xe quân sự Nga được hộ tống bởi xe bọc thép chở quân (Ảnh: Reuters).

Trong một thông báo được đưa ra hôm 25/7, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết nhiều đoàn xe quân sự của quân đội Nga đã đi qua thành phố Melitopol hướng về phía tỉnh Kherson. Đến ngày 28/7, giới chức tình báo Ukraine xác nhận Nga "đã điều động về Kherson một lực lượng lớn chưa từng có". Nhiều xe tăng, xe bọc thép, vũ khí phòng không cùng binh sĩ Nga đã được nhìn thấy trên đường hành quân về thành phố miền Nam Ukraine.

Việc cắt đứt hoàn toàn chuỗi hậu cần cung ứng cho Kherson chỉ thông qua việc pháo kích các tuyến đường tiếp vận cũng được nhận định là một nhiệm vụ bất khả thi. Người Nga hiện vẫn đang sử dụng một cây cầu nhỏ ở phía Đông Bắc Kherson cùng một số cầu phao dã chiến để tiếp tế của lực lượng phòng thủ Kherson. Bên cạnh đó, giới quan sát cũng cho rằng sự hỗ trợ hậu cần từ lực lượng không quân hải quân thuộc Hạm đội Biển Đen cùng các căn cứ tại bán đảo Crimea sẽ đảm bảo một nguồn cung vững chắc cho lực lượng thân Nga ở Kherson.

Cái khó của Ukraine khi nỗ lực chặn đường tiếp vận của Nga ở Kherson - 4

Vị trí tỉnh Kherson ở miền Nam Ukraine (Ảnh: Al Jazeera).

Vì những lý do kể trên, việc tiếp tục tấn công các cây cầu huyết mạch của Nga ở Kherson có thể sẽ không phải là một chiến thuật hiệu quả cho quân đội Ukraine nếu muốn kiểm soát thành phố này. Chuyên gia Glen Grant khẳng định để có thể giành lại Kherson, "quân đội Ukraine vẫn sẽ phải chuẩn bị tinh thần và lực lượng cho một cuộc giao tranh trực diện với các lực lượng phòng thủ của Nga". Ông cũng cảnh báo đây nhiều khả năng sẽ trở thành trận giao tranh khốc liệt nhất trong xung đột Nga - Ukraine.

Tùng Nguyễn