HLV Lê Huỳnh Đức và chiến lược dài hơi của Sài Gòn FC

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 15:42, 02/08/2022

Việc mời ông Lê Huỳnh Đức ngồi ghế Giám đốc kỹ thuật của đội Sài Gòn nằm trong chiến lược gia lâu dài của chủ tịch Trần Hòa Bình và ban lãnh đạo, với mục tiêu xây dựng một đội bóng giàu bản sắc, có cá tính riêng.
HLV Lê Huỳnh Đức và chiến lược dài hơi của Sài Gòn FC
Chủ tịch đội Sài Gòn - Trần Hòa Bình giới thiệu chào mừng ông Lê Huỳnh Đức gia nhập đội Sài Gòn. Ảnh: CLB Sài Gòn

Bước đi hợp lý của bầu Bình

Tối 1.8, ban lãnh đạo đội Sài Gòn xác nhận đã bổ nhiệm huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức làm Giám đốc kỹ thuật của đội bóng. Cựu danh thủ một thời của bóng đá Việt Nam chính thức ra mắt câu lạc bộ mới sau đó 1 ngày, trước toàn thể các cầu thủ, ban huấn luyện.

Trên danh nghĩa, ông Phùng Thanh Phương vẫn làm huấn luyện viên trưởng đội bóng. Tuy nhiên, những vấn đề về chuyên môn của đội Sài Gòn, từ việc xây dựng lối chơi, lựa chọn nhân sự… chắc chắn tiếng nói của ông Lê Huỳnh Đức sẽ rất lớn.

Việc đội Sài Gòn mời ông Lê Huỳnh Đức đúng vào thời điểm đội có trận thắng đầu tiên tại V.League trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, trên bảng xếp hạng, đội chủ sân Thống Nhất vẫn đứng cuối bảng. Lực lượng của đội không được đánh giá quá cao, lối chơi vẫn chưa có sự nhất quán, hiệu quả như mong muốn.

Ông Lê Huỳnh Đức ra mắt các cầu thủ đội Sài Gòn vào sáng 2.8. Ảnh: CLB Sài Gòn
Ông Lê Huỳnh Đức ra mắt các cầu thủ đội Sài Gòn vào sáng 2.8. Ảnh: CLB Sài Gòn

Chia sẻ với Lao Động, Chủ tịch câu lạc bộ Sài Gòn - Trần Hòa Bình cho biết việc mời ông Lê Huỳnh Đức là bước đi cần thiết, để tạo nên động lực mới cho các cầu thủ, vực dậy thành tích của đội thời gian tới. Bước đi này một mặt giảm tải sức ép rất lớn đang đè lên vai ông Phùng Thanh Phương, mặt khác nó là tiền đề để đội hướng đi chiến lược dài hơn.

“Việc bổ nhiệm vị trí Giám đốc kĩ thuật nằm trong chiến lược phát triển lâu dài của Sài Gòn FC. Giám đốc kỹ thuật Lê Huỳnh Đức cùng huấn luyện viên Phùng Thanh Phương đều là những người con của thành phố mang tên Bác và hy vọng với sự kết hợp này sẽ góp phần vào việc hoàn thiện, phát triển đội bóng mang đậm bản sắc bóng đá Sài thành”, ông Trần Hòa Bình chia sẻ.

Khi còn là cầu thủ, ông Lê Huỳnh Đức là tiền đạo chủ lực của đội Công an TPHCM, sau đó là Ngân hàng Đông Á, làm đồng đội của chính người “đàn em” Phùng Thanh Phương. Khi chuyển sang công tác huấn luyện, ông Đức đã giúp Đà Nẵng 2 lần vô địch V.League, với lối chơi có dấu ấn riêng. Ban lãnh đạo đội Sài Gòn hy vọng với cá tính và tài năng của ông Đức, cùng sự ăn ý, hiểu nhau với ông Phùng Thanh Phương sẽ giúp đội bóng vượt qua khó khăn, hướng đến những mục tiêu cao hơn thời gian tới.

 Mục tiêu của bóng đá Sài Gòn

Bầu Bình (ông Trần Hòa Bình) cũng là người con của Sài Gòn. Ông hiểu rõ sự thăng trầm của bóng đá Sài Gòn. Địa phương từng có giai đoạn thăng hoa với hàng loạt đội bóng tên tuổi như Công an TPHCM, Cảng Sài Gòn, Hải Quan… nhưng kể từ khi lên chuyên nghiệp, những đội bóng này cứ rơi rụng dần. Kể từ năm 2022, chưa có đội bóng nào của Sài Gòn đăng quang ở giải đấu số 1 Việt Nam.

Việc mời ông Lê Huỳnh Đức về nằm trong chiến lược dài hơn của đội Sài Gòn và bầu Bình. Ảnh: Nguyễn Đăng
Việc mời ông Lê Huỳnh Đức về nằm trong chiến lược dài hơn của đội Sài Gòn và bầu Bình. Ảnh: Thanh Vũ

Vì thế khi tiếp quản đội bóng cách đây 2 năm, ông Bình luôn đau đáu với việc xây dựng một đội bóng mang đậm bản sắc địa phương, kết hợp với nguồn lực từ nước ngoài. Hiện tại, đội bóng vẫn đang hợp tác toàn diện với các câu lạc bộ ở J.League 2, J.League 3 (Nhật Bản). Thương hiệu của Sài Gòn cũng đã được biết đến rộng rãi.

Nhưng nội lực của đội vẫn chưa đủ mạnh để đạt được sự ổn định như mong muốn. Sau mùa bóng 2020 thành công với vị trí thứ 3 tại V.League, đội Sài Gòn đã có nhiều biến động trên băng ghế huấn luyện viên, thành tích sa sút. Nhưng với sự năng động, quyết đoán của người làm kinh doanh, bầu Bình đã nhanh chóng thay đổi, tìm ra hướng đi tốt nhất cho đội bóng.

Bản thân huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức cũng đi qua nhiều thăng trầm với bóng đá Sài Gòn. Trở về nơi đã làm nên tên tuổi của mình, ông Đức cùng bầu Bình cùng chung mục tiêu lớn vì bóng đá Sài Gòn, trên hành trình tìm lại sức sống, vinh quang như quá khứ.

NGUYỄN ĐĂNG