Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới giảm lần đầu tiên kể từ giữa tháng 6

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:37, 01/08/2022

Theo tính toán của TASS, số ca mắc Covid-19 trên thế giới trong tuần qua lên tới 6,6 triệu, ít hơn 0,6 triệu so với cùng kỳ trước đó. Tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 giảm lần đầu tiên sau 7 tuần.

Trong tuần qua có khoảng 15 nghìn người tử vong do Covid-19 - tương đương với tuần trước.

Tại Mỹ, tỷ lệ mắc mới Covid-19 đã đạt mức cao - tuần thứ hai tại đây có khoảng 100 nghìn người mắc mới được phát hiện mỗi ngày. Ở Brazil, con số này đã giảm 1/4 - hiện ở nước này có khoảng 35-40 nghìn người nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 mỗi ngày. Tại Mexico, con số này giảm 1/3 - còn 20 nghìn trường hợp mỗi ngày.

Một sự sụt giảm mạnh được quan sát thấy ở các nước châu Âu. Đặc biệt, ở Pháp và Italy khi tỷ lệ mắc mới giảm 1,5 lần. Hiện nay có khoảng 40 nghìn người mắc Covid-19 được phát hiện ở đó mỗi ngày.

Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới giảm lần đầu tiên kể từ giữa tháng 6
Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới giảm lần đầu tiên kể từ giữa tháng 6. (Ảnh: TASS)

Trong khi đó, ở Đức có tỷ lệ lây nhiễm vẫn rất cao với hơn 80 nghìn ca mỗi ngày. Mức tăng trưởng lớn nhất được ghi nhận ở các nước châu Á. Với hơn 80 nghìn trường hợp mắc mới được ghi nhận tại Hàn Quốc mỗi ngày, đây là con số cao nhất tại quốc gia này kể từ cuối tháng 4.

Ngoài ra, sự gia tăng về tỷ lệ mắc mới cũng được ghi nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi tỷ lệ lây nhiễm tăng gấp rưỡi so với tuần trước. Trong những ngày gần đây, hơn 50 nghìn người mắc mới Covid-19 đã được ghi nhận.

Tuy nhiên, tỷ lệ cao nhất trong khu vực và trên thế giới hiện nay là ở Nhật Bản, nơi có hơn 200 nghìn người được chẩn đoán mắc Covid-19 mỗi ngày. Đồng thời, các đợt bùng phát mới cũng được báo cáo ở Indonesia và Malaysia.

Làn sóng lây nhiễm thứ 7 của dịch Covid-19 tại Nhật Bản, với số ca mắc mới hằng ngày liên tục ở các mức cao kỷ lục, không chỉ tác động trực tiếp đến ngành y tế của nhiều địa phương mà còn làm đình trệ nhiều lĩnh vực khác của nước này.

Các chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi Nhật Bản hôm 27/7 nhấn mạnh, dịch Covid-19 lây lan mạnh tại nhiều địa phương đã bắt đầu ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống kinh tế, xã hội của người dân.

Giám đốc Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Takaji Wakita cho biết, phương án áp đặt các chính sách hạn chế hoạt động có thể được tính tới trên cơ sở đánh giá kỹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, nhất là số ca tử vong do Covid-19 và số ca bệnh nặng. Điều quan trọng là người dân phải nâng cao ý thức tự phòng bệnh, đảm bảo an toàn cho bản thân và người tiếp xúc thường xuyên.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Nhật Bản, ngành y tế nước này đang đối diện với nhiều khó khăn. Tỷ lệ lấp đầy giường bệnh ở đa số các địa phương đều đã vượt 30%, một số nơi trên 50%, nghiêm trọng nhất là tại tỉnh Okinawa với 80%. Gánh nặng y tế cho các địa phương càng gia tăng khi số lượng nhân viên mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc gần phải cách ly tại nhà liên tục tăng.

Thanh Bình (lược dịch)