20 thiết kế nhà ở, nội thất Việt Nam nổi bật 2021: Sống xanh lên ngôi

Tổ ấm - Ngày đăng : 09:15, 31/07/2022

Trả lời PV , KTS Vương Đạo Hoàng, Trưởng Ban Tổ chức giải thưởng Top 10 Awards đánh giá cao thiết kế nhà ở, nội thất giải phóng con người khỏi uẩn ức, đứt gãy về mặt xã hội, về với thiên nhiên.

20 thiết kế nhà ở, nội thất Việt Nam được tôn vinh

Chiều tối 30/7, Lễ trao giải thưởng thường niên Top 10 Awards vinh danh những thiết kế nhà ở và nội thất nổi bật của năm 2021 đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là giải thưởng thường niên được bảo trợ bởi Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

20 thiết kế được trao giải lựa chọn từ con số 210 công trình dự thi. Giải thưởng chia làm hai hạng mục, bao gồm 10 thiết kế đoạt giải Top 10 Houses Awards (công trình nhà ở đô thị, nhà ở nông thôn đến mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh) và 10 thiết kế đoạt giải Top 10 Interior Design Awards (những công trình phong phú về không gian, bối cảnh, vật liệu, tính bản địa…)

20 thiết kế nhà ở, nội thất Việt Nam nổi bật 2021: Sống xanh lên ngôi - 1

KTS Hoàng Thúc Hào - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam trao giải cho thiết kế "Ngôi nhà nhiệt đới" của tác giả - KTS Grégoire Du Pasquier (Ảnh: Phương Nhung).

20 thiết kế nhà ở, nội thất Việt Nam nổi bật 2021: Sống xanh lên ngôi - 2

Thiết kế "Ngôi nhà nhiệt đới" của tác giả - KTS Grégoire Du Pasquier (Ảnh: Ban Tổ chức).

Đẹp và công năng; phù hợp với môi trường, khí hậu; văn hóa, truyền thống, tính bản địa; an toàn cho người sử dụng; áp dụng công nghệ mới, vật liệu mới là các tiêu chí để Ban Giám khảo lựa chọn công trình đoạt giải.

Giải thưởng Top 10 Awards 2021 diễn ra trong bối cảnh khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, song vẫn nhận được sự quan tâm và tham gia tích cực của nhiều kiến trúc sư, nhà thiết kế cùng hơn 100 công ty kiến trúc và nội thất trên cả nước.

TS.KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo hạng mục Top 10 Houses Awards nhận định: "Các công trình tranh giải năm nay đã thể hiện được tinh thần sáng tạo về không gian, bối cảnh, tính bản địa, vật liệu,… Các kiến trúc sư, nhà thiết kế cho thấy khát khao vượt qua các khuôn khổ sẵn có và tính chuyên nghiệp, tính quốc tế ngày càng cao cùng sự thấu hiểu tâm lý người dùng, vốn có nhiều biến động sau đại dịch".

20 thiết kế nhà ở, nội thất Việt Nam nổi bật 2021: Sống xanh lên ngôi - 3

KTS. Vương Đạo Hoàng trao giải cho thiết kế "Nhà Bình Dương" của các tác giả: KTS Phan Lâm Nhật Nam, KTS Trần Cẩm Linh (Ảnh: Phương Nhung).

20 thiết kế nhà ở, nội thất Việt Nam nổi bật 2021: Sống xanh lên ngôi - 4

Thiết kế "Nhà Bình Dương" (Ảnh: Ban Tổ chức).

KTS Lê Trương - Trưởng Ban Giám khảo hạng mục Top 10 Interior Design Awards nhận định: "Top 10 Interior Design Awards 2021 đã xuất hiện những bài thi xuất sắc, chứng tỏ tài năng và bản lĩnh của các nhà thiết kế. Tôi cho rằng, hành trình mới chỉ là bắt đầu.

Chúng ta chờ đợi sự mới mẻ, tiên phong, khác biệt ở phía trước. Sứ mệnh của các nhà thiết kế là đóng góp và định hình cho xã hội Việt Nam phát triển văn minh, thẩm mỹ và có bản sắc".

20 thiết kế nhà ở, nội thất Việt Nam nổi bật 2021: Sống xanh lên ngôi - 5

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm Top 10 Awards Pavilion 2021 (Ảnh: Ban Tổ chức).

Trao đổi với PV Dân trí, KTS Vương Đạo Hoàng - Giám đốc Công ty Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt - Trưởng Ban Tổ chức cho biết: "Giải thưởng ban đầu có ý nghĩa hết sức lãng mạn là làm sao tìm ra xu thế của ngành thiết kế. Tôi luôn luôn tin rằng, giá trị của một sản phẩm kiến trúc đến từ tập thể, cộng đồng,…

Chúng ta đã có nhiều giải thưởng tôn vinh các nhà thiết kế số 1, số 2. Chúng tôi muốn vinh danh một nhóm hoặc một cộng đồng những người đã định hình, tạo ra xu thế của nền kiến trúc đương đại. Top 10 Awards là một ý tưởng như vậy.

Kết hợp cùng Lễ trao giải, chúng ta có một không gian Pavilion đặt ngay cạnh Hồ Gươm, là minh chứng cụ thể, kiến trúc có thể mang ra cộng đồng. Chúng tôi tin rằng, giải thưởng sẽ có một tương lai sống động".

20 thiết kế nhà ở, nội thất Việt Nam nổi bật 2021: Sống xanh lên ngôi - 6

Song song với Lễ trao giải, Triển lãm Top 10 Awards Pavilion 2021 được trưng bày từ 29 - 31/7 tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội (Ảnh: Ban Tổ chức).

Hình ảnh các công trình đoạt giải được trưng bày trong một không gian Pavilion bằng chất liệu gỗ được thiết kế dành riêng cho giải thưởng, mô phỏng biểu tượng logo của Top 10 Awards.

Bản thân Pavilion là một thông điệp về lối sống xanh. Trong đó, điểm nhấn nổi bật là một hình khối tam giác phát triển theo tuyến dài, có hình dáng tựa như mũi tên, thể hiện hàm ý về sự phát triển mạnh mẽ, bền vững, vươn tới đỉnh cao trí tuệ và sức sáng tạo, để từ đó kiến trúc - nội thất tiên phong hướng đến giải quyết những vấn đề của cuộc sống đương đại.

20 thiết kế nhà ở, nội thất Việt Nam nổi bật 2021: Sống xanh lên ngôi - 7

Không gian Triển lãm Top 10 Awards Pavilion 2021 sau cơn mưa của Hà Nội (Ảnh: Ban Tổ chức).

20 thiết kế nhà ở, nội thất Việt Nam nổi bật 2021: Sống xanh lên ngôi - 8

"Chúng ta có một không gian Pavilion đặt ngay cạnh Hồ Gươm, là minh chứng cụ thể, kiến trúc có thể mang ra cộng đồng", KTS Vương Đạo Hoàng chia sẻ (Ảnh: Ban Tổ chức).

Kiến trúc hậu Covid-19: Sống xanh lên ngôi, nhà ở có khả năng "giao tiếp"

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về tác động của đại dịch Covid-19 đến xu hướng thiết kế đương đại, KTS Vương Đạo Hoàng cho hay, các đồ án được trao giải đều đi theo tiêu chí kiến trúc, nội thất hiện đại.

Trong số các tiêu chí lựa chọn của Top 10 Awards, xanh - bền vững là yếu tố vô cùng quan trọng. Đại dịch Covid-19 có sự ảnh hưởng, tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của chúng ta. Việc ở trong nhà quá nhiều khiến nhu cầu kết nối với thiên nhiên và xã hội của chúng ta càng trở nên mạnh mẽ hơn. Sự thay đổi đó thúc đẩy hành vi, xu thế kiến trúc.

Rất nhiều trong số các đồ án đoạt giải về nhà ở đã đưa con người tìm về với thiên nhiên, cây xanh hiện diện mạnh mẽ trong thiết kế...

Xu hướng kiến trúc xanh còn được thể hiện thông qua chất liệu. Trên thực tế, lượng chất xả thải từ sản phẩm xây dựng, nội thất ra môi trường rất lớn. Việc tái chế, giảm ảnh hưởng tác động đến môi trường cũng là tiêu chí được Ban Tổ chức khuyến khích.

Trong các đồ án đoạt giải, nhiều kiến trúc sư sử dụng đa dạng các vật liệu có khả năng tái chế, vật liệu bản địa, địa phương như đá, gạch, đất tại chỗ,...

Nói về xu thế giải thưởng những năm tiếp theo, KTS Vương Đạo Hoàng khẳng định: "Ban Tổ chức sẽ đánh giá cao những kiến trúc nhà ở và nội thất có khả năng kết nối con người với con người, giải phóng con người khỏi những uẩn ức, đứt gãy về mặt xã hội cũng như thiên nhiên.

Những đồ án đưa con người gắn kết với kiến trúc xanh, môi trường cũng sẽ trở thành xu thế".

"Một kiến trúc ấn tượng cũng phải tạo ra "ngôn ngữ giao tiếp", giúp con người trong gia đình có không gian gặp gỡ, trao đổi với nhau thay vì các cá thể trở về nhà, đóng chặt cửa phòng, mỗi người một thiết bị điện tử", KTS Vương Đạo Hoàng nhấn mạnh.

20 thiết kế nhà ở, nội thất Việt Nam nổi bật 2021: Sống xanh lên ngôi - 9

Trưởng Ban Tổ chức - KST Vương Đạo Hoàng tặng hoa và chứng nhận cảm ơn Hội đồng Ban Giám khảo (Ảnh: Ban Tổ chức).

Top 10 Awards có Ban Giám khảo là các chuyên gia trong, ngoài nước như: KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam - Trưởng Ban giám khảo hạng mục Top 10 Houses Awards; KTS Hoàng Thúc Hào - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; KTS Nguyễn Văn Tất - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam khóa VIII; Giáo sư Ngô Bảo Châu - Người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đoạt giải Fields - Nobel Toán học; PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương - Chủ tịch Chi hội Kiến trúc - Nội thất; KTS Vương Đạo Hoàng - Giám đốc Công ty Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt;...

Top 10 Awards tiền thân là giải thưởng Top 10 Houses Awards, khởi xướng từ năm 2018. Năm 2021 là năm thứ tư liên tiếp giải thưởng được tổ chức và Ban Tổ chức đã mở rộng quy mô giải thưởng với tên gọi Top 10 Awards, trao thưởng ở 2 hạng mục: Top 10 Houses Awards và Top 10 Interior Design Awards, nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại và những đại diện tiêu biểu trong ngành nội thất tại Việt Nam.

Phương Nhung