Nga tung bằng chứng "Ukraine quân ta bắn quân mình" ở Donetsk

Đối ngoại - Ngày đăng : 15:39, 30/07/2022

Những mảnh đạn từ hỏa tiễn của pháo phản lực phóng loạt HIMARS do Mỹ viện trợ đã được tìm thấy tại nhà tù Yelenovka, vùng Donetsk. Nga nói đây là bằng chứng cho thấy Ukraine đã tấn công địa điểm này.
Nga tung bằng chứng Ukraine quân ta bắn quân mình ở Donetsk - 1
Khung cảnh đổ nát bên trong nhà tù ở Yelenovka, khu vực Donetsk sau khi bị tấn công (Ảnh: Defense Express).

Ngày 29/7, nhiều hỏa tiễn đã bắn trúng trung tâm cải huấn số 120 tại làng Yelenovka thuộc khu định cư Olenivka ở vùng Donetsk. Đây là nơi đang giam giữ nhiều tù binh Ukraine, trong đó có những thành viên của Lữ đoàn Azov tham gia vào trận chiến phòng thủ "pháo đài" Azovstal ở thành phố Mariupol.

Vụ tập kích đã khiến ít nhất 53 tù binh Ukraine thiệt mạng và khoảng hơn 75 người khác bị thương nặng. Nga và Ukraine đã liên tục cáo buộc lẫn nhau là "thủ phạm" của vụ tập kích trên. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thậm chí còn kêu gọi Liên Hợp Quốc vào cuộc điều tra nguyên nhân của vụ tấn công hôm 29/7.

Nga tung bằng chứng Ukraine quân ta bắn quân mình ở Donetsk - 2
Mảnh vỡ được giới chức địa phương tuyên bố là thuộc về pháo phản lực phóng loạt HIMARS tại trại tù binh Yelenovka, miền Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

Đáp lại, quân đội Nga đã đưa ra những hình ảnh cho cáo buộc rằng chính Kiev đã tiến hành tập kích và gây ra tình cảnh trớ trêu "quân ta đánh quân mình" tại nhà tù Yelenovka.

Theo đó, nhiều mảnh đạn của loại đạn được sử dụng bởi pháo phản lực phóng loạt HIMARS do Mỹ sản xuất đã được tìm thấy tại hiện trường.

Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine nổ ra, Mỹ đã viện trợ nhiều khí tài này cho Ukraine và Kiev đã sử dụng chúng rất hiệu quả trong việc tấn công gây thiệt hại cho các lực lượng Nga. Các quan chức an ninh của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) cũng nhấn mạnh đây không phải là lần đầu tiên HIMARS được huy động để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ của khu vực ly khai này.

Nga tung bằng chứng Ukraine quân ta bắn quân mình ở Donetsk - 3
Vỏ đạn từ hỏa tiễn được bắn ra bởi pháo phản lực HIMARS được tìm thấy tại hiện trường (Ảnh: Reuters).

Những mảnh nổ của hỏa tiễn HIMARS được coi là một bằng chứng quan trọng cho thấy nhà tù Yelenovka đã bị các lực lượng Ukraine tấn công. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng xác nhận vụ tập kích này và khẳng định mục đích của vụ tấn công là nhằm "triệt tiêu ý muốn đầu hàng của nhiều binh sĩ Ukraine".

"Hiện tại, có rất đông binh sĩ Ukraine tự nguyện buông vũ khí vì họ hiểu được sự đối xử nhân đạo đối với tù binh của Nga. Hành động khiêu khích vừa rồi của Ukraine là nhằm đe dọa các quân nhân Ukraine có ý định đầu hàng", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga tung bằng chứng Ukraine quân ta bắn quân mình ở Donetsk - 4
Pháo phản lực phóng loạt HIMARS do Mỹ viện trợ của quân đội Ukraine chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu trên một con đường cao tốc (Ảnh: Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine).

Với trang bị bánh lốp và vận tốc hành trình lên tới 85km/h, pháo phản lực HIMARS có khả năng cơ động và tầm bắn vượt trội so với các vũ khí khác trong biên chế quân đội Ukraine. Quân đội Ukraine đã nhiều lần tuyên bố các pháo phản lực HIMARS được Mỹ viện trợ đã đóng vai trò quan trọng trong những đòn phản công của lực lượng này trong thời gian qua cũng như góp phần hạn chế sự áp đảo hỏa lực của pháo binh và tên lửa Nga.

Tùng Nguyễn